Nhiều phụ huynh rất phân vân trong vấn đề dạy con cái mình học. Một số người nói rằng không chỉ mình họ dạy nhưng cũng cần đến các gia sư hoặc giáo viên kèm thêm để con mình có đủ kiến thức.

Nhưng số còn lại cũng nói rằng chính ba mẹ là người dạy con họ đủ rồi. Không cần sự giúp đỡ và hỗ trợ từ giáo viên ở ngoài vì tốn kém và nhiều lý do khác. Vậy đâu mới là cách tốt nhất để giúp con mình có kết quả cao trong học tập? Dưới đây sẽ là vài lời chia sẻ để các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

Xem thêm: Khi nào cần tìm một trung tâm gia sư

cha me co nen truc tiep day con

Theo các khảo sát cho thấy, ba mẹ dạy con là điều vô cùng tốt và hỗ trợ con mình rất nhiều trong việc học. Nhưng nếu chỉ ba mẹ dạy mà thôi thì vẫn chưa đủ về kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác cho con mình.

Khảo sát cho thấy, các em học sinh vừa được sự kèm cặp của ba mẹ, vừa được sự hỗ trợ từ các gia sư hoặc giáo viên sẽ có kết quả học tập cao hơn.

Vì sao Ba mẹ không nên trực tiếp dạy kèm?

1. Ba mẹ có theo kịp kiến thức của con mình ngày nay?

Nếu gần gũi và quan tâm đến con mình nhiều, các phụ huynh sẽ thấy được chương trình học của em hiện nay rất cao. Nó đòi hỏi phải nghiên cứu, trao dồi nếu muốn theo kịp và giúp con mình học tập. Tất nhiên là sẽ có những lĩnh vực hoặc môn học mà ba mẹ dư sức để hỗ trợ con mình. Thế nhưng, còn những môn học và kỹ năng còn lại, nó vượt quá giới hạn của phụ hình thì sẽ ra sao?

Lúc này, các gia sư hoặc giáo viên kèm sẽ là người hướng dẫn và giúp các em học. Họ có nhiều chuyên môn và kinh nghiệm, họ sẽ truyền tải cho các em được chính xác hơn, giúp các em theo đúng tiến trình mà các em đang học trên trường.

Bên cạnh đó, gia sư sẽ giúp các em làm bài kiểm tra cũng như chia sẽ cho các em thêm nhiều kỹ năng và phương pháp để học tập đạt hiệu quả hơn. Họ nắm được chương trình mà các em đang theo, xu hướng ra đề và các dạng bài kiểm tra, họ sẽ hỗ trợ các em để chinh phục được môn học đó.

2. Ba mẹ có thể hiểu và nắm được tình hình của con mình hay không?

Nhiều ba mẹ không thể gần con cái mình được. Có lẽ do chênh lệch nhiều về tuổi tác, thế hệ nên con cái thường ít chia sẻ và nêu ra nhu cầu của mình để ba mẹ hiểu. Chúng thường che giấu đi và chẳng muốn cho ba mẹ biết tình hình của mình đang như thế nào. Vì thế, để hiểu được con mình đang thế nào quả là một điều khó khăn với ba mẹ.

Nhưng với gia sư thì khác, họ trẻ trung hơn, hiểu được tâm lý của các em hơn. Họ có thể vừa dạy, vừa lắng nghe tâm sự của các em để biết cách giúp đỡ. Gia sư sẽ là cầu nối để phụ huynh nắm được tình hình và nhu cầu của con cái mình hiện tại.

Xem thêm: Gia sư giỏi giúp gì cho con em bạn

3. Ba mẹ có đảm bảo dành đủ thời gian để ở bên cạnh con không?

Xã hội ngày càng phát triển, phụ huynh thường bị tăng ca hoặc phải đi công tác ở chỗ này, chỗ kia. Vì thế, ba mẹ khó đảm bảo được thời gian nhiều để ở bên cạnh con cái. Nếu không theo sát và hỗ trợ liên tục, dễ lắm ba mẹ sẽ không theo kịp chương trình của con được. Cho nên, cần một gia sư để họ có thể dành nhiều thời gian giúp con mình học hơn. Họ cũng thông báo lại tinh hình để ba mẹ cập nhật được con mình như thế nào.

Để hiểu và dạy được một đứa nhỏ không phải là điều dễ dàng, bên cạnh kiến thức thì các kỹ năng để gần con mình và tạo cho con mình cảm thấy thoải mái khi học là điều quan trọng không kém. Vì vậy, nếu ba mẹ muốn tự dạy cho con mình học thì đòi hỏi phải trang bị kiến thức rất nhiều để có thể theo kịp tiến trình học của con mình.

Hãy ở bên cạnh, cho con mình thấy được sự gần gũi, tin cậy và lắng nghe nó nói. Vì khi gần gũi, bạn mới hiểu được con mình cần gì để mình giúp đỡ. Hãy sử dụng chính tình yêu thương để dạy cho con mình. Vì tình yêu thương sẽ giúp nó thành công trong cuộc sống!

Xem thêm: Học sinh lười học, chúng ta nên làm gì?

Nếu có bất cứ điều gì khó khăn, mọi người có thể comment để trung tâm hỗ trợ mình nhé! Chúc phụ huynh có thể thành công trong việc hỗ trợ con em mình!

4/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon