Chào các bạn, mình là Thiên Phương sinh viên năm 4 của trường ĐH Tôn Đức Thắng. Nhà mình ở TP.HCM. Mình đi làm nghề gia sư từ năm 12 đến giờ. Coi như cũng theo “nghề” được 5 năm. Cái mình muốn chia sẻ ở đây là kinh nghiệm về các vị phụ huynh mình gặp. Tất cả thảy là 6 gia đình ở quận 4, quận 7 và cũng ở quận 1.

Năm 12 là năm học hành bề bộn nhất, lo thi cử nhưng cũng là năm gia đình mình nhiều biến động. Mình nhận dạy kèm cho bé trai lớp 6 gần nhà. Cũng xem như là quen biết với phụ huynh trước đó. Phải nói là em ấy nghịch lắm, học nhưng toàn làm trò quậy phá là học sinh cá biệt. Nhưng ba me lại dạy dỗ nghiêm khắc, đánh đòn nếu hư nên em còn sợ roi, mình nói còn nghe.

Xem thêm: Phương pháp dạy học sinh cá biệt

cac kieu gia dinh gia su hay gap
1 buổi kèm thêm môn vẽ cho bé của bạn Phương

Học xong 12, em lớp 6 bị bệnh nên phụ huynh cho nghỉ ngơi, mình tìm được lớp khác. Ở khá xa, mình dạy kèm báo bài 5 buổi 1 tuần, hàng ngày phải đi xe đạp. Nhiều lúc vội vã cực kì. Đến nơi, phụ huynh tốt bụng, mời uống nước hoa quả, thỉnh thoảng còn được dùng cơm cùng gia đình chủ, cư xử ấm áp. Không bao giờ nghe họ la mắng con cái.

Nhưng khi bé hư, họ cho phép mình dùng roi để đánh vào mông. Có một so sánh ở đây, qua năm 2, cũng gần như là cách dạy con như vậy, nhưng 1 lần trẻ quá hư, hỗn với gia sư, mình đánh nhẹ răn đe, thế là ba mẹ hoảng lên, đuổi ngay lập tức và còn đòi kiện mình vì đánh con họ.

Như vậy đó, các bạn nào đi làm gia sư nhiều chắc cũng hiểu rõ, phụ huynh có nhiều dạng mà dạng thường gặp nhất là như mình nói ở trên.

1. Thương con, yêu con mù quáng.

2. Thương con, yêu con nhưng có lý trí (biết mềm, rắn khi cần).

3. Theo chủ nghĩa nghiêm khắc, không chiều chuộng, đôi khi hơi bạo lực.

4. Thờ ơ, luôn bận rộn, giao hết việc học cho gia sư, sau đó không biết gì nữa.

5. Con học giỏi nhờ con thông minh, con học tệ là tại gia sư không biết dạy.

6. Bé học không tốt, lúc nào cũng phàn nàn về gia sư vì nó lười học => họ nói gia sư dạy không tốt (ít nhất cũng phải tìm hiểu năng lực, tính cách của con mình chứ).

Mong với mỗi kiểu gia đình khác nhau, các bạn sẽ vững vàng vượt qua và đạt kết quả tốt.

Bài viết của bạn Thiên Phương – sinh viên năm 4 ĐH Tôn Đức Thắng. Vui lòng ghi rõ nguồn những kiểu gia đình khi đi dạy gia sưgia sư Tiên Phong khi copy bài viết

4.8/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon