Gia sư giỏi giúp gì cho con em bạn

Cho tới giờ có lẽ chúng ta có thể thừa nhận gia sư chuyên nghiệp chính là một người thầy cho dù về mặt xã hội đối với những gia sư không xuất thân là một nhà giáo thì việc kèm cặp các em học sinh học tập trong một thời gian dài, thì các bạn gia sư này cũng mang một vai trò nào đó gần với một nhà giáo hơn.

gia su day hoc gioi
Hiệu quả của việc tìm gia sư dạy kèm tại nhà

Những lời dạy của cha ông: Gần mực thì đen gần đèn thì rạng; Học thầy không tày học bạn.

Những điều đó nhắc cho chúng ta biết một điều: Vai trò của người thầy giáo là hết sức quan trọng. Thầy là người đưa đường chỉ lối, thầy giáo chính là một trong những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất tới sự hình thành nhân cách của một đứa trẻ sau cha mẹ của đứa trẻ đó.

Xã hội loài người trải qua một quá trình dài. Mà người sau học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, người sau kế thừa những tinh hoa và tri thức sáng tạo do lớp người đi trước để lại. Một xã hội sẽ trở nên thịnh vượng hơn, ấm no và hạnh phúc hơn khi những lớp người đi sau kế cân học hỏi và tiếp thụ được những tinh hoa của lớp người đi trước, thừa kế và phát huy những thành tựu mà cha anh đã đạt được, sáng tạo ra những cái mới là một nhân tố thiết yếu giúp cho xã hội đó, dân tộc đó trường tồn và phát triển, chỉ có như vậy con người ta mới có thể tồn tại và phát triển.

Mỗi một em nhỏ sẽ trưởng thành như thế nào, mỗi nhân cách đang lớn lên sẽ định hình và phát triển theo lối nào nếu như không có những người thầy tốt, chưa kể phải là những người thầy xuất chúng?

Xem thêm: Nghề gia sư – Nghề cao quý nhất của sinh viên

Giáo dục của chúng ta đang tồn tại rất nhiều hạn chế, điều này chúng tôi cũng không muốn đề cập thêm nhiều nhằm làm phức tạp thêm cái hiện trạng này. Tuy nhiên đây thực sự là điều đáng báo động. Bởi chất lượng đầu vào của khối ngành sư phạm nhiều năm liền không có sự chuyển biến. Người thầy của chúng ta khi bước chân vào các giảng đường sư phạm chỉ là những người có đầu vào hết sức bình thường thì quả thực là thách thức lớn cho tương lai khi mà nhiệm vụ dìu dắt và đào tạo những lớp thanh thiếu niên sau này là những con người hết sức bình thường về năng lực và kiến thức…

Nghĩ tới hình tượng những người truyền thụ kiến thức cho lớp trẻ không phải là những người ưu tú nhất, không phải là những bộ óc siêu việt, những con người có đôi tay vàng, những khối óc vĩ đại và một nhiệt huyết để truyền tới mai sau. Từ thời xa xưa xã hội vốn coi trọng những con người có tri thức.

Loài người coi trọng những người giỏi giang và hiểu biết, và ở họ luôn luôn nhận được sự yêu mến và trân trọng từ hết thảy cộng đồng. Ngay nay đúng là xã hội đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên quan điểm về dạy và học làm sao cho hiệu quả, học tập và rèn luyện con người làm sao để thành người hữu dụng vẫn còn là điều đáng để lưu tâm.

Xem thêm: Giải pháp nào cho học sinh mất căn bản lấy lại kiến thức?

Vì vậy đây là những chia sẻ của bản thân tôi đến với bạn đọc gần xa về những hiểu biết đối với một người thầy tài năng, một gia sư tốt ưu tú. Cuộc sống đã cho chúng ta biết rằng thành công trong cuộc sống là cả một chặng đường dài vất vả. Vì thế nếu tôi là bạn, tôi sẽ chẳng ngần ngại gì mà tìm tới một người giỏi giang. Được một người giỏi chỉ bảo cho bạn thì khi đó bạn mới hiểu rằng, bạn đã sai lầm biết bao nhiêu, và xa cách thành công tới chừng nào. Một người thầy xuất sắc là người giúp cho những điều tưởng chừng như không thể, trở thành có thể. Bởi thế người thầy giáo tài năng có chút ít gì đó giống với một bà tiên, đem những điều tuyệt vời đến với bạn, giúp cho bạn vượt lên chính mình, đạt được những điều bất ngờ mà nhiều khi bạn không bao giờ nghĩ tới.

Trong sự cạnh tranh gay gắt hiện nay thì điều gì lại có thể giúp cho bạn thành công, điều gì sẽ giúp cho bạn vượt trội hơn người khác nếu không phải là những người thầy giỏi. Nếu bạn được sự chỉ bảo và giúp sức của những người “tài giỏi” mà vẫn không thể đạt được kết quả thì đơn giản những người thầy đó vẫn chưa thực sự tài giỏi mà thôi.

Nhiều người thường có suy nghĩ: cha mẹ tôi không thông minh, không tài giỏi thì chắc rằng tôi cũng chẳng thể nào mà thông minh và tài giỏi được đâu! Không những thế có quá nhiều kinh nghiệm, có nhiều sự đúc rút của người xưa về điều này rồi. Tuy nhiên ở đây tôi sẽ cho bạn một câu hỏi nhỏ: Có thật là như thế không? Có thật là nếu cha mẹ bạn không phải là những người thông minh và giỏi giang gì thì chắc chắn bạn cũng không thể nào thông minh và giỏi giang cho được?!

Xem thêm: Một số phương pháp học tập hiệu quả

Điếu này là một trong những cản trở lớn nhất đối với nhiều bạn trẻ, đối với nhiều người trong sự rèn luyện và phấn đấu của bản thân mình. Bạn có thể đã có câu trả lời hết sức chắc chắn rằng: Đương nhiên, rõ là như thế rồi. Và chẳng thể nào khác được đâu nếu cha mẹ bạn không phải là người thông minh và tài giỏi thì chắc chắn bản thân mình cũng chỉ như cha mẹ mà thôi điều này không thể khác được.

Nếu bạn đã tự tin mà trả lời như vậy, bạn tin là như vậy thì đương nhiên niềm tin của bạn càng dễ dàng trở thành sự thật. Còn tôi thì không, tôi lại không tin là như thế! Và ngày nay nếu bạn không thực sự thông mình, bạn không thực sự có năng lực thì bạn sẽ khó có được một tương lại tốt đẹp cho mai sau trong cuộc cạnh tranh hết sức gay gắt của xã hội này.

Người thông minh học hành như thế nào? Người thông minh học tập khác với số đông mọi người. Ở những bạn sinh viên xuất sắc sự học tập hoàn toàn khác hẳn với nhiều bạn của mình. Thường thường số đông các bạn học sinh học tập trong nhiều áp lực, bó buộc, thiếu tự nguyện… còn dường như những người giỏi lại học tập không theo khuôn mẫu đó, mà hoàn toàn ngược lại.

Những bạn học sinh giỏi giang, học tập trong sự vui vẻ, đối với họ học tập như một trò chơi kéo dài đầy hứng thú và có rất nhiều phần thưởng ở trong đó. Họ học tập vui vẻ, mỗi bước tiến hay thành công của họ được chính những thành công nho nhỏ đó vẫy chào chia vui cùng họ. Người giỏi học tập rất say mê, họ có óc quan sát và nhìn nhận rất tốt, đã yêu thích điều gì rồi thì họ thường sẽ tìm hiểu vấn đề đó cho tới cùng.

Các bạn trẻ ngày này cũng có nhiều điểm chẳng khác với những người giỏi là bao. Dường như trong các em học sinh thì khi vui chơi các bạn say mê và cũng vô cùng hăng hái, điều này nhiều lúc khiến cho những người bạn tài giỏi cũng phải ngạc nhiên.

Vì thể đã bao giờ bạn tự hỏi: Có khi nào bạn sẽ làm một công việc gì đó một cách tập trung, và làm cho kỳ được ra kết quả tốt thì thôi như niềm say mê trong những trò chơi trong cuộc sống thường nhật? Đó là một câu hỏi đầy lý thú, không tin các bạn có thể thử, và tôi xin đoan chắc rằng với trải nghiệm này bạn sẽ khám phá ra ở chính bản thân mình nhiều điều mới mẻ và giá trị hơn nhiều.

Phương pháp quan sát và lắng nghe là hai trong những kỹ năng thường có ở những người tài giỏi. Làm bất cứ việc gì ban đầu ở họ cũng có một sự chú tâm quan sát và lắng nghe cao hơn hẳn những người khác. Với một cách thức tư duy và tiếp cận như vậy nên trong học tập hay cuộc sống họ luôn đưa ra được một phương pháp giải quyết vấn đế hết sức khoa học.

Thông thường các bạn học sinh do không được chỉ bảo và hướng dẫn cẩn thận, hay không có nhiều kinh nghiệm tốt như vậy cho nên việc học tập hay rèn luyện của bản thân thường có kết quả khó mà hoàn hảo hay đạt thứ hạng cao. Thời gian và sức lực của mỗi bạn trẻ là như nhau, vậy thì làm thế nào để trong cùng khoảng thời gian đó mà mỗi em lại có thể làm tốt được nhiều việc tới như vậy?

Bí quyết vô cùng quan trọng tiếp theo sau hai bí quyết là con mắt quan sát và khả năng lắng nghe đó chính là óc phân tích và đánh giá sự việc. Nếu một bạn trẻ thường xuyên rèn luyện kỹ năng này thì theo thời gian nhất định bạn trẻ đó sẽ đạt được thành tựu.

Không phải tự nhiên những bạn học sinh cứ thế học tập, cứ thế giỏi giang và cứ thế ẵm trọn những giải thưởng lớn trong tất cả các cuộc thi. Điều này hẳn rằng các bạn đều biết tới: Đó là những con người thành công, những người đừng đầu trong những công việc một phần lớn ở họ đó là sự chăm chỉ lao động chí óc. Trong đầu óc họ thường nảy ra những câu hỏi “Tại sao?”.

Xem thêm: 5 phương pháp nhớ lâu hiệu quả nhất

Thời còn ít tuổi thì những câu hỏi tại sao này cũng vừa phải. Nhưng theo thời gian và sự rèn giũa không mệt mỏi, những câu hỏi tại sao vẫn thường nảy sinh trong đầu họ. Chỉ duy có điều khác biệt là giờ đây những câu hỏi và câu trả lời đến với họ nhanh hơn, rõ ràng hơn, tiếp cận gần hơn với bản chất của vấn đề và đó chính là bí quyết giúp họ thành công trong cuộc sống. Rèn luyện trí óc là một trong những chìa khóa quý giá của những người tài năng.

Với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa những bí quyết giúp bạn trở nên học giỏi hơn, khởi đầu từ việc tập trung quan sát và lắng nghe, và trí óc phải trả lời những câu hỏi mà bạn cần tự mình đặt ra, một phương pháp phân tích, đánh giá sự việc một cách khoa học, mạch lạc và khúc triết sẽ dần định hình trong đầu mỗi đứa trẻ để giúp chúng trở nên những con người giỏi giang hơn, bản lĩnh hơn, và có năng lực giải quyết vấn đề hơn.

Được làm bạn với những người tài giỏi đó là một may mắn. Được sự chỉ bảo và hướng dẫn từ những người giỏi giang như thế thì còn gì tuyệt vời hơn? Tuy nhiên nếu các em không chịu tự mình đặt ra những câu hỏi tại sao? Rồi tự mình tìm cách để trả lời chúng thì mãi mãi các em không thể tiến bộ. Hãy cóp nhặt những điều nhỏ nhặt đó một cách cần mẫn, để tới lúc nào đó những điều tưởng chứng không thể kia sẽ giúp các em đạt tới thành công.

Người thông minh là những người biết cách giải quyết mọi vấn đề từ lúc nó còn manh nha hình thành, hơn là để cho vấn đề chở nên phức tạp.

Hãy cùng chiêm nghiệm để kiểm chứng về cuộc sống. Khi con người ta có thể làm được những điều kỳ diệu, những điều thực sự có nghĩa với bản thân.

Minh Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button