Trong vô số những ngành nghề sinh viên chọn để làm thêm, thì nghề gia sư sinh viên được đánh giá là một ngành nghề được đông đảo các bạn sinh viên lựa chọn là nghề làm thêm. Chúng ta cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm để hiểu rằng: Vì sao sinh viên nên chọn gia sư là nghề làm thêm.

gia su sinh vien nghe gia sư
Vì sao sinh viên nên chọn gia sư là nghề làm thêm (Ảnh minh họa internet)

Các cụ ta xưa thường có câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” có nghĩa “Một chữ là thấy, nửa chữ cũng là thầy”. Do vậy, dù là sinh viên dạy thêm cũng đều được các gia đình học sinh coi trọng. Hơn thế nữa, nghề gia sư sinh viên có thời gian linh hoạt phù hợp giờ giấc hoc tập của sinh viên. Đồng thời ít chịu rủi ro hơn bất kỳ ngành nghề nào khác.

Xem thêm: Câu chuyện sinh viên làm thêm dịp hè

1. Nghề gia sư sinh viên giúp trau dồi kiến thức

Sự học là không ngừng, vì vậy khi sinh viên đi dạy thêm, củng cố lại lượng kiến thức vốn có của mình, trau dồi thêm kiến thức nâng cao mới chính là một cách nâng cao sự học của bản thân hiệu quả.

Bất kỳ một sinh viên nào khi nhận lớp đều tìm hiểu tình hình học tập, năng lực và khả năng tiếp thu của học sinh. Từ đó, gia sư soạn giáo án phù hợp và tìm ra cách giảng giải thích hợp nhất giúp học sinh tiếp thu bài hiệu quả.

Những kiến thức truyền dạy cho học sinh chính là kiến thức vốn có của bản thân. Nếu kiến thức đó không được vận dụng và “hoạt động” thường xuyên sẽ đi vào sự quên lãng. Do đó, nghề gia sư sinh viên ngoài việc truyền dạy tri thức cho học trò còn giúp các bạn sinh viên trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình.

Đặc biệt với các bạn sinh viên sư phạm, làm thêm gia sư chính là thực hành kỹ năng sư phạm, thuyết trình để các bạn tự tin có việc làm, chứng tỏ được năng lực bản thân ngay từ khi chỉ là sinh viên mới ra trường.

Xem thêm: Những kiểu gia đình thường gặp khi đi dạy gia sư

2. Làm gia sư giúp tránh rủi ro tối đa

Không ít các bạn sinh viên mong muốn hoạt động làm thêm trong những ngành nghề năng động hơn như: Tiếp thị, phục vụ nhà hàng, quán bar… Tuy nhiên những ngành nghề này ẩn chứa khá nhiều nguy cơ rủi ro.

Với nhiều bạn chọn nghề tiếp thị đã phải bỏ cuộc dở chừng vì không đạt chỉ tiêu doanh số và quãng thời gian đi làm tuy ngắn nhưng cũng là con số 0. Một số bạn nữ chọn làm phục vụ nhà hàng, quán bar đối mặt với thực tế bị trêu, ghẹo bởi những thực khách nam lúc xay sỉn… Vin vào cớ tự ý nghỉ việc dở chừng khiến công việc của họ bị lỡ kế hoạch, nhiều chủ nhà hàng, quán bar cũng không thanh toán số tiền làm thêm này cho các bạn sinh viên.

Khi bạn chọn lớp dạy thêm tại những trung tâm gia sư uy tín, hầu như sẽ không có rủi ro xảy ra. Dù có nhiều gia đình phụ huynh khó tính, học sinh bướng bỉnh, học lực yếu… Mà bạn tự tin với kiến thức và bản lĩnh của mình, có phương pháp dạy học hợp lý, giúp học sinh tiến bộ, bạn sẽ thành công và được coi trọng.

3. Gia sư sinh viên tốn ít thời gian

Nếu nhiều ngành nghề khác, dù bạn làm thêm nhưng chúng cũng chiếm quỹ thời gian khá lớn và đặc biệt là mất nhiều sức lực khiến việc học của bạn không được đảm bảo. Thì gia sư sinh viên là ngành nghề có quỹ thời gian phù hợp và giúp bạn trau dồi kiến thức.

Tùy vào thời gian học tập của học sinh, các bạn sinh viên có thể sắp xếp tuần từ 2 – 4 buổi với 2h buổi tối các ngày trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật. Quan trọng hơn nữa đây là công việc trí óc, cũng không quá căng thẳng, mệt mỏi như những công việc chân tay bưng bê, phục vụ… Do đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc ôn tập bài vở của bạn sau mỗi buổi dạy thêm.

Với nhiều ưu điểm nổi trội đó, trải qua thời gian, nghề gia sư sinh viên vẫn luôn là nghề tay trái hấp dẫn được nhiều sinh viên lựa chọn.

4.1/5 - (20 bình chọn)

6 thoughts on “Vì sao sinh viên nên chọn gia sư là nghề làm thêm

 1. Ngọc Linh says:

  Sinh viên làm gia sư cũng là một cách lo toan cho chi phí hàng ngày tốt, nhưng đừng quá cả tin để trở thành “những chú nai vàng ngơ ngác” sập bẫy các trung tâm gia sư gian xảo. Sau đây là một vài mẫu chuyện để nâng cao cảnh giác:
  Đã có chuyện nhớ đời cho nhiều sinh viên lần đầu tiên đi làm gia sư. Tháng 4 năm 1998, rất nhiều sinh viên đã đến nộp tiền trước cho Trung tâm gia sư Cầu Giấy – Hà Nội để được hứa hẹn là thứ hai tuần tới đến nhận địa chỉ. Do địa chỉ dạy quá béo bở, toàn 500 đến 600 nghìn đồng một tháng, nên những sinh viên lần đầu muốn đi làm gia sư đã hồ hởi nộp vào đấy ít nhất là 150 nghìn, cao nhất là 400 nghìn. Thế là Trung tâm gia sư này vớ được mấy chục triệu chỉ trong vòng chưa đầy một tuần lễ. Sau đó thì bùng, biệt vô âm tín. Sinh viên chỉ biết mếu máo dắt díu nhau đến trình báo tại Công an quận Cầu Giấy nhưng cho đến tận bây giờ cũng chưa thấy có kết quả gì. Ngoài ra, còn một dạng lừa đảo thường gặp khác mà khá nhiều sinh viên đã mắc bẫy, nộp 50% tháng lương đầu cho Trung tâm gia sư để có được địa chỉ nhưng đến cuối tháng khi gia chủ trả tiền công mới ngã ngửa người ra là địa chỉ này do Trung tâm gia sư khác chuyển sang cho Trung tâm gia sư này và họ đã lấy trước của gia chủ một phần ba số tiền công tháng đầu của gia sư khi họ đến làm hợp đồng với gia chủ. Lúc ấy thì khóc dở, mếu dở, chẳng có lí do gì để đến đòi lại tiền của Trung tâm gia sư cả.

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   Cám ơn chia sẻ của Linh, trung tâm rất mong sẽ nhận được nhiều hơn nữa đóng góp ý kiến chia sẻ kinh nghiệm của Linh nói riêng và của các bạn sinh viên gia sư khác nói chung. Chỉ có điều bài báo gì từ năm 1998 lận ^^

 2. Nguyễn Văn Uý says:

  Em đang là sinh viên năm nhất và đã gửi thông tin đăng ký làm gia sư tại trung tâm. Hi vọng trung tâm sớm phản hồi ạ. Em cảm ơn!

 3. Hoàng Linh Trang says:

  Quan trọng nhất chính là tìm được một trung tâm gia sư uy tín. Gia sư là một công việc phù hợp cho các sinh viên để các bạn có thể kiếm thêm thu nhập hõ trợ gia đình

 4. Hung says:

  Gia đình mình cũng khá lo cho mình với nghề này bởi hiện tại mình cũng chưa có nhiều lớp để dạy và thu nhập cũng chưa thực sự đáng kể mà kể ra cũng đã ra trường một thời gian. Bản thân mình cũng thấy chút lo lắng hoang mang mặc dù cũng thấy yêu thích nghề đó, và vẫn có ý định theo đuổi. Liệu đó có phải là điều nên làm ko?

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   Riêng cá nhân bên mình thấy đã và đang có rất nhiều gia sư giỏi. Họ ko học chuyên ngành sư phạm nhưng họ đã có thể rất vui vẻ với công việc và có được nguồn thu nhập rất khá 15 – 20tr/tháng từ công việc gia sư đó bạn. Chúc bạn luôn vui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon