Bất kỳ nước nào cũng xem giáo dục là quan trọng, chúng ta không thể làm việc tốt hoặc không thể làm giàu nếu chúng ta không có kiến thức về lĩnh vực nào đó. Nghề giáo viên sư phạm là ngành nghề được nhiều người lựa chọn vì nó đem lại thu nhập cao và ổn định.

Vậy nghề sư phạm có những lợi ích gì khiến nhiều người nộp đơn ứng tuyển? Nói về nghề sư phạm không thể không nhắc tới tấm bằng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. bài biết bài giải đáp các thắc mắc xung quanh chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Xem thêm: Học nghề gì để lập nghiệp

chung chi nghiep vu su pham

1/ Nghiệp vụ sư phạm là gì?

Đã là giáo viên thì người cũng cần phải có nghiệp vụ sư phạm dù là người đó tốt nghiệp loại giỏi từ một trường đại học danh tiếng.

Nghiệp vụ sư phạm là những kiến thức chuyên ngành và khả năng giảng dạy chuyên ngành hoặc bộ môn nào đó mà sau khi sinh viên nhận bằng tốt nghiệp và chuẩn bị giảng dạy tại trường.

Xem thêm: 5 ngành học dễ kiếm việc nhất tại đại học Sư Phạm

2/ Nghiệp vụ sư phạm dạy những kiến thức gì?

Tùy theo chuyên ngành bạn lựa chọn giảng dạy sau khi bạn tốt nghiệp, nhưng nói chung thì ngoài chuyên môn bạn học thì bạn nên học nghiệp vụ sư phạm. Vậy nghiệp vụ sư phạm giúp giáo viên trang bị những kiến thức gì khi dạy học? chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 • Các giáo sư sẽ ôn lại các kiến thức chuyên ngành sinh viên đã học.
 • Ra đề thi cho các thực tập sinh nhằm kiểm tra năng lực giảng dạy
 • Các giáo sư sẽ dạy thêm các kiến thức mới về chuyên môn
 • Rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng giảng bài lưu loát, sẵn sàng trả lời những câu hỏi khó của hs
 • Dạy cách viết giáo án, ra đề thi
 • Thực tập sinh sẽ được trang bị những kỹ năng xử lý khôn khéo, linh hoạt, chính xác đối với hs yếu kém
 • Thực tập sinh sẽ được thực tập giảng dạy tại các trường trung học phổ thông từ công lập, bán công, dân lập đến trường quốc tế
 • Trang bị cho các thực tập sinh những kiến thức sức khỏe, xã hội, khoa học, tài chính, kế toán
 • Các thực tập sinh sẽ tham gia các hoạt động tập thể: chương trình thanh niên tình nguyện, leo núi, bơi lội, dã ngoại, dạy học cho các em nghèo tại các tỉnh thành Việt Nam, diễn văn nghệ hoặc các buổi giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.
 • 3/ Bằng nghiệp vụ sư phạm hệ tại chức có xin được việc?

  Câu trả lời là có nếu bạn nhận bằng cấp nghiệp vụ sự phạm do Bộ Giáo Dục công nhận nhưng có một số vấn đề bạn nên lưu ý:

 • Tuy nhiên một số trường yêu cầu khắt khe, giáo viên sư phạm phải có bằng đại học chính quy và bằng nghiệp vụ cũng chính quy nhưng bạn cũng không nên lo lắng vì nhiều trường cần giáo viên giảng dạy nên họ sẽ không yêu cầu bạn có bằng chính quy.
 • Khi nhà tuyển dụng chọn bạn dù bạn có bằng chính quy, tốt nghiệp loại giỏi nhưng nếu bạn không thể dạy học tốt do thiếu kinh nghiệm hoặc không học về kiến thức nghiệp vụ hoặc chưa giảng dạy cho học sinh thì bạn cũng bị sa thải, vì thế bằng cấp phải đi đôi với năng lực, khả năng quản lý và giảng dạy học sinh.
 • 4/ Bằng NVSP của trường quốc tế giá trị hơn VN?

  Tùy theo trường quốc tế bạn đang học là trường của nước nào, giảng viên dạy có hiệu quả không, môi trường học có an toàn không. Điều quan trọng khi bạn nhận bằng thì bằng đó có được các nước như Anh, Úc, Mỹ, Pháp, Canada có công nhận không

  Nếu bạn nói bằng cấp do trường đại học Mỹ cấp bằng cho bạn khi bạn tốt nghiệp có giá trị hơn bằng cấp của Việt Nam thì bạn đã sai lầm vì chưa chắc bằng cấp của trường đại học Mỹ đó có giá trị hơn bằng cấp của Việt Nam nếu bằng của trường đại học Mỹ này không được Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ chấp nhận thì bằng này cũng không có giá trị hơn bằng cấp đại học do Bộ Giáo Dục Việt Nam cấp, vấn đề bạn cần giải đáp là:

 • Tìm hiểu kỹ về các trường đại học bạn muốn học dù là trường của người Việt hoặc nước ngoài.
 • Các trường bạn chọn học có lừa đảo học viên không
 • Các trường đó có được bộ GD của nước bản xứ công nhận và có giấy phép thành lập tại VN không.
 • Chất lượng giáo dục, môi trường học, cơ sở vật chất, hệ thống an ninh, tất cả những vấn đề liên quan đến việc học của bạn có đảm bảo không.
 • Học phí có quá cao không.
 • Nếu bạn không đi du học hoặc đi tu nghiệp nước ngoài thì bạn có bằng chính quy do Bộ Giáo Dục Việt Nam cấp thì vẫn có giá trị.
 • Xem thêm: Học đại học để làm gì

  5/ Trường nào dạy học nghiệp vụ sư phạm? Dạy như thế náo?

  Nếu bạn muốn dạy học sinh đạt hiệu quả cao thì bạn nên chọn đại học KHXH&NV TPHCM để học nghiệp vụ sư phạm. Chương trình học nghiệp vụ sư phạm kéo dài 5 tháng, học phí: 3.200.000 đ/ khóa.

  Học viên được cấp Chứng chỉ “Nghiệp vụ sư phạm dành cho Giảng viên Cao đẳng – Đại học” nếu hoàn thành đầy đủ các học phần của khóa học.

  Nếu bạn muốn học thì đăng ký tại: Phòng B005, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP.HCM.

  Tôi hy vọng khi bạn đọc xong bài viết về nghiệp vụ sư phạm này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức khi giảng dạy học sinh, để trở thành giáo viên giỏi, năng lực là điều không khó, quan trọng bạn có đam mê với ngành nghề giáo dục không.

  2.2/5 - (4 bình chọn)

  16 thoughts on “Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

  1. Trang says:

   E tốt nghiệp cao dang su pham hoa sinh, gio em muốn day ren chu dẹp cho mam non phai can nhung tiêu chuẩn gì a, phai co nhung giấy tờ, chung chi gi ak

   • Gia Sư Tiên Phong says:

    Nếu muốn dạy tưm dạy gia sư thì ko cần giấy tờ gì em ơi. Chỉ cần em giỏi thôi. Còn nếu muốn xin dạy ở các trường tiểu học. mần non thì phải học văn bằng 2 ngành GDTH hoặc SPMN

  2. Phan Thị Yến Nhi says:

   E đang học hệ cao đẳng quản trị du lịch,nhưng hiện e cảm thấy không phù hợp với e và e có ý định dừng việc học. Tiếng anh của e tốt và e muốn xin để được giảng dạy ở trung tâm hoặc trường mầm non quốc tế. Vậy e phải học thêm gì để có thể xin giảng dạy ạ

   • Gia Sư Tiên Phong says:

    Để xin vào trung tâm thì bạn có thể thi chứng chỉ giảng dạy Tesol, thi thêm Ielts (nếu có điều kiện), xin dạy các lớp gia sư từ từ 1 thời gian để lấy thêm kinh gnhiệm và kỹ năng dạy. Tự tin và liên hệ họ nhé

  3. Linh nguyễn says:

   Em tốt nghiệp cao đẳng may , nhưng em cảm thấy không phù hợp. Tiếng anh của em tốt và em muốn day tiếng anh ở trường mẫu giáo và mầm non. Vậy em cần hoc thêm những gì để có thể giảng dạy tại các trường ak.

   • Gia Sư Tiên Phong says:

    Bạn hiện tại nếu giỏi tiếng Anh có thể liên hệ các trung tâm ngoại ngữ chuyên về mảng tiếng Anh thiếu nhi để đăng ký dạy nhé bạn. Bạn có thể học thêm chứng chỉ Tesol và thi ielts để có thể deal được các mức lương tốt nhất

  4. Hue says:

   Em học Đại học khoa học tự nhiên và học thêm nghiệp vụ sư phạm của đại học sư phạm hà nội các buổi tối và đã tốt nghiệp năm 2013. Ad cho e hỏi: Trong hồ sơ xin việc mục TRÌNH ĐỘ và HÌNH THỨC ĐÀO TẠO của chứng chỉ nvsp em ghi là gì ạ? E xin cảm ơn

  5. Võ văn đăng says:

   Tôi có bằng đại học không chính quy có thể học và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được không ạ

  6. Thảo says:

   Em đang học chuyên nghành ngôn ngữ anh của trường ngoại ngữ gần tốt nghiệp rồi ạ. Em muốn học thêm chứng chỉ sư phạm vì nếu đăng kí văn bằng 2 thì học lâu quá. Liệu chứng chỉ sư phạm có giá trị để em xin vào làm việc tại các trường công lập không vậy ạ? Giúp em ạ

  7. Thu hương says:

   E k có điều kiện để học đại học,nhưng e muốn học để thi ielts thì liệu rằng k có bằng đại học có học được bằng nghiệp vụ sư phạm k ạ,nếu dc thì liệu rằng có ổn định k ạ

  8. Trịnh Mai says:

   em học Việt Nam học của đại học sư phạm Hà Nội ,nếu em học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì có đi dạy được THCS hay THPT ko ạ?

  9. Ngọc says:

   Em học nghành ngôn ngữ anh học chuyên ngành phương pháp giảng dạy có cần chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ko ạ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  facebook-icon
  phone-icon