Mình hiện là gia sư cho nhiều đối tượng học viên. Tuy là công việc bán thời gian nhưng để lại rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Thú vị nhất là lần đầu tiên đứng lớp làm gia sư cho một bé gái học lớp 3.

Nhà bé ở quận 1, gia đình ở mức khá giả. Ba mẹ bé thì đi làm cả ngày, nhà có giúp việc nên mọi việc từ nấu ăn, giặt giũ, đưa đón bé đi học đều do một tay chị giúp việc đảm nhận. Tuy bận bịu nhưng đầu tư giáo dục cho con cái luôn được ba mẹ bé quan tâm. Cũng nhờ điều đó mà mình trở thành gia sư của bé.

Dạy cho trẻ tiểu học
Dạy cho trẻ tiểu học thật không dễ chút nào (ảnh minh họa)
Làm gia sư từ năm nhất đại học nhưng làm gia sư cho học sinh tiểu học thì đây là lần đầu tiên. Mình cũng có hai cháu nhỏ, một cháu trai đang học lớp 8 và một cháu gái đang học lớp 3 nên việc tiếp cận với bé để truyền đạt không quá khó. Lý do mình được nhận dạy lớp này vì kinh nghiệm làm gia sư đã lâu và mình rất yêu trẻ,.

Lần đầu tiên đến nhà phụ huynh tiếp xúc với bé, cô bé rất nhút nhát và hay cáu gắt. Ba mẹ bé cũng báo trước là cô bé không dễ bảo, khả năng tiếp thu tốt nhưng lại ít vâng lời. Ba mẹ bé còn bảo trước cho mình một tuần để dạy thử, nếu cảm thấy không thích hợp thì có thể xin hủy lớp.

Tham khảo thêm: Phương pháp dạy học sinh tiểu học

Tuy nhiên, thiện cảm ban đầu từ nét dễ thương, tinh nghịch của bé đã khiến mình mong muốn “chinh phục” cô bé này. Thế là hai cô trò bước vào trận chiến ngầm của một kẻ không vâng lời và một người luôn kiên quyết. Mình quyết tâm “thuần phục” cô bé này cho bằng được.

Ngày đầu tiên, hai cô trò chẳng học được gì. Mình chủ trương không đưa kiến thức vào ngay mà muốn hiểu hơn về bé trước khi bắt đầu việc học. Không đóng vai trò là một người đi dạy mà mình trở thành người chị, người bạn làm quen với bé dần dần, cùng tâm sự chuyện trường lớp, thầy cô và bạn bè.

Không nói đến việc học thì bé cũng không mấy khó chịu, bé chia sẻ với mình rằng bé mong muốn được ba mẹ quan tâm nhiều hơn. Vì gia đình bé quan tâm đến việc học quá mức nên dẫn đến bé cảm thấy căng thẳng trong việc học, trở nên khó bảo và ít nói. Được biết điều đó qua chia sẻ của cô giúp việc thì mình thương cảm với bé phần nào hơn.

Thế là cô gia sư mới ngày đầu tiên đi dạy đã ngồi chơi với bé cả chiều chờ cho ba mẹ bé về và chia sẻ tâm sự. Ba mẹ bé cũng hiểu được phần nào nhưng luôn bày tỏ mong muốn cho con bằng bạn bằng bè, không muốn con thua kém. Âu cũng là hướng đi tốt nên mình cũng với ba mẹ bé đưa ra phương pháp dạy và học tốt nhất, cân bằng với vui chơi và trao đổi để ba mẹ bé có thời gian cho bé nhiều hơn.

Qua bữa học thứ hai thì bé tỏ ra thích thú với cô giáo hơn là bài học. Về bài vở thì bé rất sáng dạ, tiếp thu nhanh. Sau một tháng chiến đấu cùng nhau thì cô trỏ trở thành chị em từ lúc nào không biết, bé nói cười nhiều hơn, vui vẻ hơn và chia sẽ với mình nhiều hơn. Hiện giờ, mình vẫn đang là gia sư cho bé. Không còn là người dạy và người học mà là hai chị em thân thiết. Mình rất vui vì điều đó và cảm thấy công việc gia sư thật ý nghĩa.

Bạn Mừng – sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng. Vui lòng ghi rõ nguồn gia sư dạy tiểu học không dễ chút nào – gia sư Tiên Phong khi bạn copy bài viết này

Tag: gia su lop 1 ; gia su cap 1

3.9/5 - (27 bình chọn)

4 thoughts on “Gia sư tiểu học không dễ chút nào

 1. Ngọc Lộc says:

  Về kiến thức thì dạy lớp 1 nói chung hoặc dạy cho học sinh tiểu học thì không khó nhung quan trọng là cách mình chuẩn bị bài tốt, cách mình nói với học sinh, tác phong làm việc của mình.
  Nếu những thứ đó đều ok rồi thì tất nhiên là kết quả sẽ là ok. Bạn sẽ thành công trong công việc dạy học nếu bạn làm việc 1 cách nghiêm túc. ^^
  Tâm sự đêm khuya của 1 gia sư 2 năm đi dạy

  • Gia sư Tiên Phong says:

   Đồng ý với bạn. Quan trọng nhất vẫn là các kỹ năng giao tiếp, hài hước, cách nói chuyện thuyết phục. Yêu cầu vè kỹ năng cao hơn yêu cầu về chuyên môn
   Trung – tư vấn gia sư dạy kèm

 2. Hoàng Anh says:

  Mình nghĩ Tiểu học nên để tự trẻ phát triển sẽ tốt hơn, Chứ cả ngày học ở trường rồi, tối về lại học gia sư trẻ không được nghỉ ngơi và tự nhiên phát triển, dễ buồn chán và không cảm thấy vui vẻ

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   uhm, cám ơn ý kiến đóng góp của bạn. Bạn có thể chia sẻ thêm thông tin gì đó không ạ? Bạn đang là giáo viên hay là phụ huynh ạ, đã có gia đình và đã có bé chưa ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon