Hiện nay, rất nhiều học sinh rơi vào tình trạng mất căn bản kiến thức do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan tác động tới. Với quỹ thời gian hạn hẹp của giáo viên trên lớp không đủ để theo sát kèm cặp từng học sinh. Vì vậy, cần thiết hơn cả là ý thức học tập cùng sự quản lý sát sao của cha mẹ và nhờ sự trợ giúp của gia sư dạy kèm tại nhà mới có thể khắc phục được tình trạng này.

Giải pháp nào cho học sinh mất căn bản lấy lại kiến thức?
Giải pháp nào cho học sinh mất căn bản lấy lại kiến thức?

1. Xác định nguyên nhân gây mất gốc kiến thức

Không chỉ có học sinh có học lực yếu, kém mới bị mất gốc kiến thức. Có rất nhiều học sinh khá, giỏi sau một thời gian học tập bắt đầu có dấu hiệu đi xuống một số môn nhất định và dần dần ngày càng yếu kém.

Cha mẹ cần sát sao cùng thầy cô giáo để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc kiến thức của học sinh. Có thể do học sinh mải chơi, lười học lý thuyết, lười làm bài tập, dần dần dẫn đến lỗ hổng kiến thức trầm trọng.

Ngoài ra cũng có những nguyên nhân do tâm lý tự ti, mặc cảm, không hiểu bài nhưng học sinh không dám hỏi thầy cô, bè bạn, về nhà bố mẹ lại không đủ trình độ để giải đáp cho các em. Những bài tập được các em xem từ sách giải mang tính chất đối phó với giáo viên, lâu dần khả năng của học sinh sẽ bị thui chột.

>> Mất căn bản tiếng Anh? Lý do và cách học tiếng Anh cho người mất căn bản

2. Lựa chọn giải pháp

Khi xác định chính xác nguyên nhân sẽ dễ dàng lựa chọn giải pháp hiệu quả. Có thể phụ huynh nào đủ kiến thức sẽ kèm cặp con, nhờ giáo viên ở trường hoặc thuê gia sư dạy kèm tại nhà. Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh đã nhờ sự trợ giúp thành công của gia sư để lấy lại kiến thức cho con em mình.

Có sự kèm cặp một thầy, một trò, học sinh sẽ được bổ sung và kiểm tra kiến thức cơ bản hàng ngày. Ngoài việc lấy lại nền tảng kiến thức, gia sư dạy kèm còn là những người am hiểu tâm lý và có kỹ năng sư phạm. Sự động viên khích lệ của gia sư sẽ giúp mọi nguyên nhân mất gốc kiến thức của học trò được khắc phục nhanh chóng.

3. Duy trì giải pháp

Khi đã lấy lại được kiến thức thăng bằng mà không được theo sát học sinh sẽ dễ bị rơi lại trạng thái cũ. Vì vậy, phụ huynh cần luôn luôn kết hợp cùng giáo viên chủ nhiệm theo sát tình hình học tập của học sinh để nắm bắt kết quả học tập. Kịp thời điều chỉnh khi có những thay đổi bất thường.

Với những phụ huynh bận rộn, việc thuê gia sư dạy kèm tại nhà là giải pháp tối ưu. Không chỉ giúp con lấy lại nền tảng kiến thức, gia sư với trình độ chuyên môn cao và nghiệp vụ sư phạm sẽ giúp học sinh tiến bộ vượt bậc. Đồng thời, phụ huynh vẫn có thể kết hợp, giám sát quá trình học của con với gia sư hoặc giao phó cho gia sư và kiểm tra theo hệ thống vào cuối mỗi tháng.

Xem thêm: Phương pháp dạy học sinh cá biệt

Theo sát, kèm cặp giúp con duy trì và phát huy khả năng học tập là vô cùng quan trọng. Ngày nay, trước vô vàn những cám dỗ và tác động của nhiều trò chơi rất dễ khiến học sinh lơ là việc học, dần dần tạo lỗ hổng kiến thức dẫn đến kết quả học tập sút kém và tâm lý chản nản. Các bậc phụ huynh hãy sử dụng hiệu quả giải pháp thuê gia sư dạy kèm tại nhà, cho con nền tảng kiến thức vững chắc, kết quả học tập tốt và một tương lai sáng lạng.

Xem tham khảo thêm: Các bài viết về chủ đề học tập hiệu quả

mat co ban kien thuc

4.2/5 - (55 bình chọn)

66 thoughts on “Giải pháp nào cho học sinh mất căn bản lấy lại kiến thức?

 1. Nguyễn Thị Thu says:

  E lp 8
  Lúc trc e học khá tốt và mạnh dạn phát biểu
  Nhưng đến năm nay do nhiều lí do nên e bị tụt xuống trở nên nhút nhát và ko tự tin ?trở nên lười .E phải lm j đây ??

 2. ly says:

  em bị mất gốc tiếng anh mà ko bt nên bắt đầu học lại từ đâu mà ko có điều kiện mời gia sư . Em nên lm thế nào đây??

 3. quỳnh says:

  em năm nay mới bắt đầu vào lớp 10 mà bị mất gốc môn hình toán thì phải làm thế nào đây ạ??

 4. Hoàng Hải Nam says:

  em bị mất gốc Hóa từ lâu và bây giờ không hiểu gì hết mà em lại kín lịch hết rồi giúp em với ạ

 5. minh ngọc says:

  e lớp 7 ạ e đã mất gốc gần như là toàn bộ toán 7 học hành của em ngày càng sa sút có cách nào mà ko cần thuê gia sư hay online j ko ạ chứ bố mẹ em bất lực trước em rồi

 6. Bảo Nhi says:

  cho em hỏi là năm nay em lớp 9 rồi, nghe nói là Phải thi chuyển cấp, vậy em sẽ thi sau khi thi cuối hk2 ạ? Hay là qua một thời gian để ôn Kiến thức? Hay nghỉ hè 3 tháng DC ôn ạ r thi ạ????

 7. minh anh says:

  thầy ơi em sắp lên lớp 9 nhưng bị mất gốc toán cả hình lẫn số lớp 7+8, em muốn dành thời gian nghỉ hè để ôn lại từ đầu nhưng ko biết nên ôn những phần trọng tâm nào và cần phải tổng hợp kiến thức j ạ

 8. G.V.Anh says:

  Anh ơi em ms lớp 7 tg cuối kì 1 nhưng em lại mất gốc kiến thức các môn của cả lớp 7 và 6 em lại rén ko nói vs bố mẹ thì bố mẹ tưởng em học giỏi.Bây h ko thuê gia sư có thể tự học lấy lại kiến thức đc ko ạ

 9. Trần thị nga says:

  Lúc trước em học hết cấp 2 thì ko thi cấp 3 vì em học ko hiểu gì nhưng sau khi nghỉ học được 3 năm ko ngày là em ko hối hận liên tục mơ về vc học lên em quyết định đi học lại mà em đã quên hết kiến thức với hồi đi học cũng lỡ đang lên ko có hiểu gì, em nên làm gì để tìm lại kiến thức để học cấp 3 ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon