Các em đã nắm và hiểu được khái niệm của 2 từ “học tập” chưa? Nếu hiểu đúng hàm ý của từ “học tập” thì các em mới biết cách để chinh phục nó và đạt thành tích được. Hôm nay, trung tâm gia sư Tiên Phong sẽ giúp các em nắm rõ hơn về khái niệm học tập là gì này nhé!

Mẹo tham khảo: Cách tính nhẩm nhanh và hiệu quả
hoc tap la gi

Xem thêm: Học nghề gì để lập nghiệp

Theo các nghiên cứu và các sách từ điển thì học tập là:

 • Học và luyện tập để hiểu biết, để có các kỹ năng, để gặt hái được tri thức cho bản thân.
 • Học hay còn gọi là học tập, học hành, học hỏi là quá trình tiếp thu cái mới hoặc bổ sung, trau dồi các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, giá trị, nhận thức hoặc sở thích và có thể liên quan đến việc tổng hợp các thông tin khác nhau.
 • Học và rèn luyện để hiểu biết, trang bị các kỹ năng và tri thức: kết quả học tập, siêng năng học tập. Làm theo gương tốt: học tập lẫn nhau, học tập kinh nghiệm.
 • Ngoài ra, nếu định nghĩa theo các nhà tâm lý thì học tập là một sự thay đổi tương đối lâu dài về hành vi, là kết quả của các trãi nghiệm.
 • Học tập là hiểu sâu, hiểu rộng hơn vấn đề, lĩnh vực mà ta muốn biết. Giúp ta trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, làm tăng sự sáng tạo và trí tuệ, để chúng ta áp dụng được vào đời sống và xã hội.

Xem thêm: Học đại học để làm gì

Các câu danh ngôn về học tập:

 • “Học, học nữa, học mãi” Lenin
 • “Âú nhi học, tráng nhi hành” luận ngữ
 • Học thầy không tày học bạn.
 • Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.
 • Ngọc không mài không thành ngọc quý. Người không học không biết đạo lý
 • Dốt đến đâu học lâu cũng biết.
 • Học ăn, học nói, học gói, học mở.
 • Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học.
 • Người không học như ngọc không mài.
 • Học không hiểu, học không hành là học như vẹt.
 • Bộ long làm đẹp con công, học vấn làm đẹp con người.

Qua các khái niệm nêu ở trên, chắc hẳn các em đã hiểu được tầm quan trọng của việc học tập. Sống trong một xã hội phát triển như ngày nay, nếu các em không chăm chỉ học hành, rèn luyện tính cách, trao dồi cho mình các kiến thức cần thiết, thì các em sẽ là người thất bại thảm hại trong cuộc sống.

Xem thêm: Một số phương pháp học tập hiệu quả

Xã hội càng phát triển, thì các em càng phải đẩy mạnh và đầu tư nhiều hơn cho việc học của mình. Học là phải thật sự học, nghiêm túc và có một sự nghiêm khắc với bản thân thì chính các em mới thật sự tiến bộ. Học nhiều không bao giờ là dư, là vô ích cả. Chỉ có không học mới thật tệ hại và vô dụng mà thôi. Khi bạn đã chú tâm vào việc học, bạn sẽ đạt được những thành tích mà bạn mong muốn. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy niềm vui trong việc học tập của mình và cứ thế bạn sẽ có động lực để tiếp tục.

Khi đã hiểu được đúng nghĩa của khái niệm học tập thì ngay từ bây giờ, các em phải lên kế hoạch cũng như những phương pháp cụ thể cho việc học của mình. Hãy thật nghiêm túc và đặt 1 mốc thời gian cho mình có động lực phấn đấu. Suy nghĩ và vẽ ra cho mình một thời khóa biểu cá nhân, ghi rõ chi tiết các công việc, kế hoạch mà các em đặt ra để làm trong ngày. Dán nó lên bàn học hoặc những nơi mà các em thường thấy để tiện theo dõi. Một chú ý là các em phải hoàn thành các mục tiêu mà mình đặt ra, như thế thì các em mới thành công.

Hãy nhớ một điều: Thành công sẽ đến với những người siêng năng chứ không đến với những kẻ lười biếng. Trong việc học cũng thế thôi, hãy đầu tư thì các em sẽ nhận lại trong tương lai gấp bội lần.

Xem thêm: Giải pháp nào cho học sinh mất căn bản lấy lại kiến thức?

Chúc các em thành công trong cuộc sống. Hãy like và share để các bạn mình cùng nắm với nha! Nếu các em có điều gì khó khăn hay thắc mắc, hãy comment để trung tâm hỗ trợ nhiệt tình các em nhé!

4.1/5 - (114 bình chọn)

14 thoughts on “Học tập là gì

 1. Nghị lực @ khuyết danh says:

  Tại sao chúng ta cứ phải ép mk học chứ và tại sao chúng ta cứ phải coi bài để được điểm cao chứ? Tôi hỏi các bạn rằng tại sao? Cuộc đời ấy à đôi lúc được điểm kém có khi lại có ích ấy chứ! Chúng ta coi bài các bạn kiến thức nó không vào đầu chúng ta nhưng bù lại nó lại giúp chúng ta được điểm cao để khi đi thi học kì ngộ nhỡ các bạn đạt điểm kém thì các bạn nghĩ điểm này sẽ nâng lên sao? Đúng là y nghĩ sai lầm cmn chứ ?

  • Thùy Linh says:

   Đừng nên bắt con em bạn phải học tốt nhất , giỏi nhất có thể. Nên tạo cảm giác thoải mái ,dễ chịu và rèn luyện con cái tự giác trong việc làm một cách nhẹ nhàng sẽ hiệu quả hơn. Học không giỏi chưa chắc đã thất bại, quan trọng là về sau bạn có áp dụng được những gì đã học cho cuộc sống của mình tốt đẹp, tươi sáng hơn không.Đừng vì bản thân yếu kém hơn người khác mà tự ti , tuyệt vọng, hãy luôn cố gắng, thật cố gắng cải tạo cuộc sống, xây dựng tương lai tốt đẹp cho riêng mình.

 2. Sarah says:

  phải học như thế nào mới gọi là đủ? Phải học đến chừng nào mới ngưng? Tại sao khi lớn rồi mà mình vẫn phải học? Tại sao dù làm việc gì cũng phải tính toán?

  • .a. says:

   bạn đã nghe hay đã thấy câu nói của Lenin chưa? “học,học nữa,học mãi” khi bạn đã thấy câu nói này chắc bạn cũng đã hiểu “học thế nào mới là đủ, học đến khi nào mới ngưng, tại sao lớn rồi vẫn phải học” rồi nhỉ ^^ .

 3. la la says:

  Các bạn đừng chỉ nghĩ Học là phải học trên ghế nhà trường nhé. Học giỏi, điểm cao, có thể là mong muốn, là nguyện vọng của đại đa số học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, đó không phải tất cả mục đích của việc học. Thay vì than vãn về điểm số và tự hỏi tại sao phải học giỏi, thì bạn có thể coi việc học ỏ trường lớp là nền tảng, và ngoài đó ra, hãy chọn cách học để tốt cho tương lai bạn, lựa chọn nó để trong đầu từ từ có được đáp án trả lời cho câu hỏi Bản thân sau này muốn hướng đến điều gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon