Không chỉ riêng với hoạt động gia sư, bất kỳ hoạt động nào cũng cần đặt ra mục tiêu và có quyết tâm cao nhất, tinh thần bền bỉ và sáng suốt nhất để thực hiện bằng được mục tiêu ấy, đó là bí quyết thành công của rất nhiều người. Trước khi chúng ta bàn tiếp, tôi muốn kể cho bạn nghe một câu chuyện có thật mà tôi đã đọc trong cuốn 99 câu chuyện về triết lý:

Trong cuộc thi chạy Marathon Quốc tế mở rộng tổ chức tại Tokio, thủ đô nước Nhật vào năm 1984, Santenbanii (Sơn Điền Bán Nhất) tuyển thủ Nhật Bản, người mà trước đó chưa ai nghe thấy tên, đã bất ngờ đánh bại tất cả các tên tuổi lớn, giành huy chương vàng vô địch thế giới.

Khi các nhà báo phỏng vấn: “Anh đã chiến thắng các đối thủ bằng cách nào?”
Santenbanni cởi mở trả lời: “Chiến thắng đối thủ bằng trí tuệ!”

Vào thời đó, một tuyển thủ nhỏ con như Santenbanii mà có thể vô địch thế giới trong môn chạy Marathon đường trường dài hơn 40 kilomet, rất hao tốn sức lực, là một điều chưa hề có, vượt ngoài sức tưởng tượng của mọi người, một kỳ tích!

mục tiêu gia sư

Mọi người dù đã được chứng kiến tận mắt, nhưng vẫn không thể tin nổi. Người ta hoài nghi. Hay là người Nhật có thủ đoạn gì đó mà thế giới chưa biết tới? Người ta kiểm tra thật kỹ đôi giày chạy của Santenbanii. Không có gì khác thường.

Hai năm sau. Cuộc thi chạy Marathon Quốc tế mở rộng diễn ra tại thành phố Milan, nước Ý. Santenbanii lại được đại diện cho nước Nhật tham gia thi đấu. Lần này, Santenbanii cũng lại chiến thắng một cách thuyết phục, đạt huy chương vàng và danh hiệu vô địch thế giới.

Ký giả vây quanh, không ai còn nghi ngờ thành tích của anh nữa, mà tập trung vào khai thác kinh nghiệm thi đấu, Santenbanii vẫn trả lời câu hỏi cũ “Chiến thắng đối phương bằng cách nào” bằng câu trả lời cũ:

“Chiến thắng đối thủ bằng trí tuệ!”

Lần này, trên báo chí không còn những lời tỏ ra nghi ngờ nữa, mà tập trung tìm hiểu “thế nào là trí tuệ Nhật Bản” đã giúp Santanbanii chiến thắng? Quả thực lúc bấy giờ người ta chưa hiểu được vấn đề bí mật này.

Mãi 10 năm sau. Cái bí mật “trí tuệ Nhật Bản” đó mới được tiết lộ. Trong cuốn tự truyện của mình, Santenbanii giải thích rất rõ rằng trước cuộc thi đấu vài ngày anh ta ngồi xe có thiết bị đo độ dài chạy thử trên quãng đường sẽ chạy trong cuộc thi.

Santenbanii ghi nhớ tất cả các cột mốc dễ nhận ra nhất, như góc đường, tháp chuông, cây cổ thụ sẽ gặp trên đường chạy từ điểm xuất phát cho tới đích đến. Tất cả được vẽ lại trong một tờ bản đồ với chú thích độ dài chính xác từng mét. Sau đó Santenbanii căn cứ vào tốc độ chạy, phương án phân phối sức lực khi chạy trên toàn bộ con đường để tính ra thời gian cần thiết phải chạy trên từng quãng đường đã được đánh dấu. Vì thế, khi vào cuộc đua chính thức, Santenbanii cố gắng chạy theo đúng phương án phân phối sức lực và tốc độ đã được tính toán chu đáo để giành chức vô địch.

Cứ mỗi lần qua một cột mốc tự đặt ra theo đúng kế hoạch, lòng phấn khởi lại tăng thêm, khiến cho Santenbanii càng nỗ lực trong đoạn tiếp theo. Chạy Marathon trên cự ly dài hơn 40 km là một cuộc chiến đấu trường kỳ thật sự gian khổ và rất khó vượt qua được sức ỳ của chính mình. Nhưng việc chinh phục từng đoạn ngắn lại tương đối dễ dàng.

Xem thêm: Gia sư giỏi giúp gì cho con em bạn

Vấn đề tâm lý này, mấy chục năm trước người ta chưa hiểu được kỹ. Các đấu thủ chỉ biết nhắm tới một cái đích là vạch vôi ở điểm xa vời vợi hơn 40 km. Vì thế khi mới chạy được 10 – 20 km, cơ thể bắt đầu mệt mỏi, trong tâm lý bỗng xuất hiện cảm giác nặng nề, tay chân rã rời, ý chí nỗ lực giành chiến thắng giảm đi rõ rệt, lại bị khoảng cách còn rất dài phía trước khủng bố tinh thần. Vì thế tốc độ chạy của đôi chân của đấu thủ vô tình bị sức ỳ của bản thân kìm hãm lại, nên không thể đạt thành tích cao nhất có thể được. Nhiều người hoảng sợ với khoảng cách dài còn ở phía trước mà đành bỏ cuộc hoặc gục ngã trên đường đua không gượng dậy nổi.

Ngày nay khoa học đã nghiên cứu rất kỹ vấn đề này, khiến cho thành tích của các vận động viên ngày càng được nâng cao hơn trước. Bí mật không còn là bí mật nữa.

Trở lại với vấn đề chúng ta đang thảo luận, chắc bây giờ bạn đã biết được tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu trong việc học gia sư. Bạn là một học sinh trung bình môn Toán, bài kiểm tra học kỳ I năm lớp 7 của bạn được 5 điểm. Liệu bạn có nghĩ rằng một ngày nào đó điểm kiểm tra học kỳ của bạn sẽ là 10? Điều này hoàn toàn có thể và tương đối dễ dàng nếu bạn chia nhỏ thành những mục tiêu hợp lý, chẳng hạn như mục tiêu cho kỳ II lớp 7 là 7 điểm, kỳ I lớp 8 là 9 điểm, kỳ II lớp 8 là 10 điểm…Ở vạch xuất phát, số điểm của bạn là 5 điểm, nếu bạn luôn nghĩ đến điểm 10 và bắt buộc mình phải đạt điểm 10 thì có vẻ hơi nặng nề và chán nản, nhưng bằng việc phấn đấu từ từ thông qua các mục tiêu vừa phải, điểm 10 luôn nằm trong tầm tay bạn.

Việc đặt ra mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung tối đa thời gian và sức lực vào việc biến nó thành hiện thực. Một khi đặt ra mục tiêu cụ thể, bạn sẽ biết cần phải làm gì để thực hiện nó, bạn cũng nhận ra những khiếm khuyết mình cần khắc phục, những lỗ hổng kiến thức mình phải vá để có thể thực hiện được mục tiêu.

Gia sư của Gia sư Tiên Phong sẽ giúp bạn vá những lỗ hổng đó, giúp bạn tập trung và kiên định với mục tiêu. Gia sư có các công cụ giúp bạn hoạch định được những gì cần làm, những kiến thức cần bổ sung để đảm bảo mục tiêu được thực hiện thành công.

Các lý thuyết và thực tế đều cho thấy, khi bạn đặt ra bất kỳ một mục tiêu nào đó, bạn sẽ có quyết tâm cao hơn và sử dụng trí tuệ nhiều hơn bình thường với mong muốn thực hiện chúng.

Có khi nào bạn thất bại khi thực hiện mục tiêu?

Với gia sư Tiên Phong, câu trả lời là không, với những lý do sau:
Thứ nhất, chỉ khi nào bạn bỏ cuộc lúc đó bạn mới thực sự là thất bại, khi bạn vẫn còn theo đuổi mục tiêu nghĩa là bạn chưa thành công chứ không phải thất bại.

Thứ hai, Gia sư Tiên Phong có đội ngũ chuyên vá lỗi mục tiêu. Nếu gia sư của bạn không thành công trong việc giúp bạn thực hiện mục tiêu, bộ phận Vá lỗi mục tiêu sẽ xuất hiện và giúp bạn thực hiện bằng được mục tiêu đã đề ra, không quan trọng là bao lâu, và việc vá lỗi là hoàn toàn miễn phí.

Chúng tôi phấn đấu 100% số lượng mục tiêu đề ra được thực hiện, 100% học sinh đạt được những mục tiêu do mình đề ra. Điều này đơn giản bởi vì đây là sứ mệnh của chúng tôi trong việc PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI THÔNG QUA VIỆC THỰC HIỆN NHỮNG MỤC TIÊU.

Xem thêm: Khi nào cần tìm một trung tâm gia sư

Sưu tầm

4.2/5 - (16 bình chọn)
facebook-icon
phone-icon