Hiện nay, do không có nhiều thời gian để đưa đón và quản lí chuyện học hành của con cái nên rất nhiều phụ huynh chọn cách là thuê gia sư về nhà. Thay vào đó, việc cấm dạy thêm – học thêm cũng khiến cho các trung tâm gia sư có cơ hội làm ăn, riêng các bạn sinh viên thì cũng có thêm khoản thu nhập để trang trải chuyện sinh hoạt.

Sinh viên tham khảo công việc tìm gia sư - nguồn Tuổi Trẻ
Sinh viên tham khảo công việc tìm gia sư – nguồn Tuổi Trẻ

Tuy nhiên, điều đáng lo nói là khi cung vượt cầu thì chất lượng gia sư lại không được kì vọng. Bên cạnh những trung tâm làm ăn uy tín, chất lượng thì trong thời gian qua, các trung tâm gia sư “dỏm” xuất hiện ngày càng nhiều với đủ các chiêu trò đưa ra để giăng lưới Phụ huynh có nhu cầu thuê gia sư lẫn sinh viên có nhu cầu đi làm gia sư.

Khi Bộ GD & ĐT ra quyết định cấm dạy thêm, học thêm tại các điểm trường thì gia sư là một lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung kiến thức cho con em mình. Lợi dụng điều này, nhiều trung tâm gia sư mọc lên như nấm, với nhiều hình thức quảng cáo lôi cuốn như đội ngũ giáo viên giỏi có nhiều kinh nghiệm đứng lớp lâu năm hoặc đã trải qua các khóa đào tạo kĩ năng sư phạm được rao trên các website của các trung tâm môi giới gia sư. Nhưng thực tế, chất lượng gia sư thế nào vẩn còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Nhu cầu thuê gia sư là có thật nhưng vấn đề Phụ huynh có thực sự tìm được trung tâm gia sư uy tín để “chọn mặt gửi vàng” hay chưa? Cách mà phụ huynh thường lựa chọn gia sư cho con em là gì? Có phụ huynh chia sẻ: “Đến trung tâm kiểm tra cũng phải test đầu vào”.

Bên cạnh đó cũng có nhiều phụ huynh vô tư gửi gắm con em mình cho gia sư và phó thác toàn bộ trách nhiệm cho trung tâm mà không mảy may quan tâm đến chất lượng của những vị gia sư này. Để tìm hiểu thực tế, chúng tôi vào vai một phụ huynh đi tìm gia sư, chỉ bằng một cú điện thoại hoặc vài ba thao tác đơn giản trên mạng thì đã nhận ngay được những lời giới thiệu hấp dẫn về các gia sư. Họ đều xuất phát từ những trường đại học danh tiếng, có bằng cấp và nghiệp vụ sư phạm cao.

Hiện nay việc tìm gia sư không phải là một điều quá khó. Tuy nhiện, để tìm được một gia sư chất lượng thì lại không phải là điều dễ dàng bởi hầu hết lực lượng gia sư đều là sinh viên. Thế nhưng, năng lực của gia sư đếnd đâu, có chuyên môn sư phạm hay không vẫn không ai có thể khẳng định được.

Có một thực tế là thời gian qua, nhiều trung tâm còn khuyến khích phụ huynh chọn sinh viên làm gia sư vì cho rằng sinh viên đa năng, gần gũi hơn đồng thời tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng hiện nay, không ít trung tâm giới thiệu gia sư chỉ để thu tiền mà không quan tâm đến trình độ gia sư và chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh những trung tâm uy tín – chất lượng vẫn tồn tại nhiều trung tâm ma. Hơn nữa, không ít trung tâm gia sư chỉ vì mục đích lợi nhuận bất chấp mọi thủ đoạn, trình độ của người dạy mà vẫn hoạt động mỗi ngày. Điều đáng nói là việc thuê nhầm gia sư kém chất lượng không chỉ khiến phụ huynh tiến mất tật mang mà hơn hết còn làm ảnh hưởng đến kết qua học tập và quá trình phát triển toàn diện của trẻ.

Theo nhà báo Vĩnh Thắng: “Nghề gia sư là một hoạt động trông trẻ, giữ trẻ thay cho phụ huynh hơn là kèm cặp trẻ mà chất lượng của gia sư không ai có thể kiểm soát được vì bây giờ có cả những người không biết gì về nghiệp vụ sư phạm, không biết gì về nghiệp vụ chuyên môn nhưng cũng nhận dạy kèm cho con em của phụ huynh tại gia đình”.

Vì vậy, trước khi quyết định thuê gia sư cho con em mình, phụ huynh cần đánh giá xem con mình có cần thiết học gia sư hay không? Nếu học thì học những môn nào và những môn nào nên để trẻ tự học. Và trong trường hợp phải thuê gia sư, phụ huynh cần kiểm tra kĩ lưỡng về trình độ, giấy tờ tùy thân trước khi giao con em mình cho họ để tránh phải rơi vào cảnh tiền thì mất mà con mình lại không học được gì.

Không chỉ có người thuê gia sư mà chính các gia sư cũng là nạn nhân của những trung tâm gia sư dỏm. Nếu như những năm trước, các trung tâm gia sư có gia sư văn phòng làm việc hẳn hoi thì thời gian gần đây mọi giao dịch thường được thực hiện trên mạng hoặc qua điện thoại với vài thao tác đơn giản. Chỉ cần người dạy chọn lớp, gọi điện trao đổi, chuyển khoản phí nhận lớp là xong thủ tục.

Mức phí nhận lớp chiếm khoảng từ từ 30 – 40% lương tháng đầu tiên của gia sư và rất nhiều trường hợp sau một tuần dạy thử gặp trục trặc đành phải chịu mất luôn tiền phí do trung tâm tìm mọi cách thoái thác. Thậm chí là có trường hợp, sau khi đóng tiền phí xong, trung tâm biến mất mà phụ huynh cũng chẳng thấy đâu.

Nhu cầu tìm gia sư hay là nhu cầu dạy thêm của các bạn sinh viên là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng, thế nhưng vấn đề là người dạy cũng như là gia đình của người học cần tìm đến những trung tâm uy tín và nếu muốn làm gia sư thì các sinh viên có thể liên hệ các trung tâm gia sư thuộc các tổ chức, đoàn hội hoặc là trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên, các bạn có thể đảm bảo yên tâm vì không phải lo các khoản phí hay là việc mập mờ lừa đảo. Các phụ huynh cũng có thể tìm đến những địa chỉ trên, vừa an toàn, vừa đảm bảo chất lượng.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon