Đại dịch Covid-19 đã bộc lộ một điều, đó là: học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết, thậm chí có thể khẳng định là không thể thiếu.

Vì sao? Câu trả lời có thể tìm thấy qua bài viết mới trên trang web educations.com qua phần chuyển ngữ của các thành viên Nhóm dịch cộng đồng Nguồn Sáng. Xin trân trọng giới thiệu đến các bạn.

Tác giả: Gemma Rosep; Bích Hạnh chuyển ngữ

Khái niệm giáo dục truyền thống đã thay đổi cơ bản trong vài năm qua. Hiện diện trong một lớp học không còn là lựa chọn duy nhất – ít nhất là với sự phát triển của internet và các công nghệ mới. Ngày nay, chúng ta có thể tiếp cận một nền giáo dục chất lượng bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào, miễn là có máy tính. Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới – cuộc cách mạng của giáo dục trực tuyến.

học tập trực tuyến

Không thể gạt bỏ sự hoài nghi xung quanh giáo dục thông qua internet. Thật khó mà hiểu được khái niệm từ bỏ lớp học truyền thống, nhất là khi phải đối mặt với một không gian rộng lớn có tên là Internet.

Tuy nhiên đó không phải là lý do để ngại ngùng trước lựa chọn này vì nó đã được chứng minh là có giá trị và hữu ích với nhiều học viên.Theo một cuộc điều tra gần đây nhất của nhóm nghiên cứu Bason, hơn 30% sinh viên đại học tại Mỹ đang theo học ít nhất một khóa học từ xa. Giáo dục trực tuyến là lựa chọn hợp lý cho cả thanh thiếu niên và người trưởng thành. Đối với học sinh, học trực tuyến là một phương pháp học tập hữu ích để mài giũa kỹ năng trong một môn học khó hoặc tiếp thu một kỹ năng mới.

Giáo dục trực tuyến là nền giáo dục linh hoạt

Giáo dục trực tuyến cho phép giáo viên và học sinh thiết lập tốc độ của riêng mình, đồng thời có thể lập một lịch trình học một nền giáo dục trực tuyến cho phép cân bằng giữa học tập và làm việc mà không cần phải từ bỏ thứ nào. Học trực tuyến dạy chúng ta kỹ năng quản lý thời gian khiến dễ dàng tìm thấy sự cân bằng giữa học và làm. Lịch trình làm việc chung giữa giáo viên và học sinh thúc dục cả hai phía nhận lãnh trách nhiệm mới và có nhiều tự chủ hơn.

Giáo dục trực tuyến cho phép lựa chọn nhiều chương trình học đa dạng

Trong không gian rộng lớn của mạng internet, một số lượng vô hạn các môn học có thể dạy và học. Càng ngày càng có càng nhiều trường đại học cung cấp chương trình học cho nhiều trình độ và ngành học khác nhau. Có nhiều lựa chọn cho đủ loại học viên, từ sáng tác nhạc đến vật lý lượng tử. Học viên theo học chương trình trực tuyến cũng có cơ hội nhận được chứng chỉ hay bằng cấp chính thức mà không cần phải bước chân vào trường đại học.

Giáo dục trực tuyến dễ tiếp cận

Giáo dục trực tuyến cho phép học và dạy ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều này có nghĩa là không cần phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác hay theo một lịch trình cứng nhắc. Trên hết, giáo dục trực tuyến không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm tiền bạc để dùng cho những ưu tiên khác. Một lớp học ảo có thể tồn tại bất kỳ nơi nào có kết nối internet, do đó có thể tận dụng lợi thế này để đi du lịch; thí dụ bạn đang học ở nước ngoài và muốn tìm việc làm thì học trực tuyến là lựa chọn tất tốt. Bạn không cần phải từ bỏ việc làm hay việc học trong khi vẫn có thể khám phá những nơi mới lạ và kỳ thú.

Giáo dục trực tuyến có thể tuỳ chỉnh theo yêu cầu của học viên

Ở trên chúng tôi có nhắc đến tính linh hoạt của giáo dục trực tuyến, cho phép thiết lập tốc độ học của riêng mình. Nhưng giáo dục trực tuyến cón có thể áp dụng linh hoạt theo yêu cầu và trình độ của từng học viên. Lớp học trực tuyến thường có ít học viên hơn lớp học truyền thống. Nền tảng công nghệ của đào tạo trực tuyến chỉ cho phép một học viên tương tác tại một thời điểm, cho nên sự tương tác và phản hồi giữa học viên và giáo viên thường cao hơn.

Học viên có thể tiếp cận các tài liệu đa dạng như video, hình ảnh, sách điện tử ,và giáo viên có thể kết hợp các hình thức khác như diễn đàn hay thảo luận để cải thiện bài giảng. Các nội dung thêm vào này có thể luôn có sẵn mọi lúc mọi nơi để cung cấp một nền giáo dục năng động và phù hợp cho từng cá nhân.

Giáo dục trực tuyến có hiệu quả kinh tế cao hơn giáo dục truyền thống

Khác với giáo dục mặt đối mặt, giáo dục trực tuyến có chi phí hợp lý hơn. Ngoài ra có nhiều phương thức thanh toán cho phép trả góp hay trả từng khoá học Điều này cho phép quản lý ngân quỹ tốt hơn. Đa số chúng ta thuộc diện giảm giá hay nhận học bổng nên chi phí thường không cao. Giáo dục trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí đi lại và tài liệu học tập — vì tài liệu học tập thường miễn phí. Nói cách khác, người học có thể đầu tư tài chánh ít hơn, nhưng hiệu quả cao hơn các phương thức khác.

Vài suy nghĩ cuối

Trên đây là một vài lý do để lựa chọn giáo dục trực tuyến và nguyên nhân tại sao 90% sinh viên cho rằng giáo dục trực tuyến có hiệu quả ngang bằng hay tốt hơn giáo dục truyền thống thông qua lớp học. Mỗi sinh viên phải đánh giá tình huống của riêng mình và quyết định tuỳ theo nhu cầu và mục đích của mình. Dù chỉ là một lựa chọn bên cạnh giáo dục truyền thống và không dành cho mọi người, giáo dục trực tuyến là một khả năng thuận lợi đem đến các phương án vô hạn cho sinh viên quốc tế trên khắp thế giới.

Về tác giả

Gemma Josep là người quản lý nội dung của Classgap — một diễn đàn trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho việc giao tiếp giữa giáo viên và học sinh. G. Joseph viết về tầm quan trọng của học tập trực tuyến, về giáo dục và kỹ thuật. Bà cũng hợp tác với Classgap để đưa giáo dục đến gần mọi người và tạo một môi trường học tập trực tuyến hoàn hảo.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon