Gần đây, hình thức thi bắt đầu đổi sang kiểu trắc nghiệm, điều này bắt buộc các em học sinh phải tập tành mọi cách để có thể thích nghi kịp thời. Nhưng đừng lo quá nhé, tất cả đều có cách giải quyết! Vẫn đề cao việc các em phải học bài kỹ lưỡng trước khi thi, nhưng bên cạnh đó vẫn có một vài “bí kíp” bọc túi trong trường hợp cách bách nhé!

Theo như phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2021 mà Bộ GD&ĐT đã công bố thì ngoài môn Ngữ văn, tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Kể cả môn Toán là một môn tự luận xưa nay thì cũng bị chuyển đổi. Điều này gây không ít cản trở cho các em học sinh để điều chỉnh hình thức học tập và thi cử.

Bài viết này sẽ giúp các em có một vài phương pháp để “đánh lụi” nhưng dù có thế nào thì đây cũng là những chọn lựa theo cảm tính. Cho nên, nó chỉ mang ý nghĩa tương đối, và còn phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nữa. Bài viết này chỉ dành cho các bạn Trung bình-Khá chứ không dành cho học sinh Giỏi. Chỉ khi không còn lựa chọn nào khác, hãy lấy bí kíp ra để sử dụng thôi nhé!

danh lui trac nghiem

SƠ LƯỢC VỀ BIÊN SOẠN TRONG ĐỀ THI TRẮC NGHIỆM:

Một đề thi Đại học bao gồm 50 câu (chọn 1 trong 2 phần tự chọn), ngoại trừ Ngoại Ngữ. Các đáp án của mỗi câu sẽ được máy tính đảo lộn ngẫu nhiên. Theo lý thuyết thì các phương án A, B, C, D sẽ được tính theo XÁC SUẤT là 25%. Vậy cứ mỗi phương án A hoặc B,…thì sẽ chiếm 25% trong tổng số câu = 25% tổng số 50 câu = 12.5 câu. Cho nên, bất cứ mã đề nào cũng có tỉ lệ các đáp án như A, B, C, D chiếm 25% trong tổng số câu.

Xem thêm: Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh

PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH “LỤI” TRONG BÀI THI:

Thay đổi một chút về cách học và làm bài:

Nếu xưa nay các em đã quen với cách học chậm nhưng chắc thì phải đổi sang cách học nhanh và bao quát. Ở bài thi trắc nghiệm sẽ yêu cầu giải những bài nhanh và không quá rườm rà, vì vậy đòi hỏi các em phải có kiến thức rộng và sự suy đoán nhanh để có các câu trả lời đúng nhất. Giải nhanh sẽ là chìa khóa giúp các em đạt được điểm cao nhất và kịp thời gian làm bài trong phần thi trắc nghiệm.

Hãy nắm những ý chính trong bài chứ không cần học dài lê thê để thi kiểu tự luận.

Xem thêm: Mất căn bản tiếng Anh? Lý do và cách học cho người mất căn bản

Đọc kỹ các câu hỏi và tìm ra từ khóa (key words):

Từ khóa là từ máu chốt trong câu hỏi, khi đọc và xác định được từ khóa, các em có thể trả lời nhanh chóng và không bị lạc đề ở những câu trả lời bên dưới.

Điều này cũng giúp bạn hiểu được câu hỏi muốn nói gì và mình sẽ hình dung được những câu trả lời thế nào. Thường thì đáp án sẽ có dính từ chìa khóa ấy để bạn có thể dò và chọn lựa thích hợp nhất.

Áp dụng phương án loại trừ:

Khi đứng trước các đáp án có bộ giống nhau và bạn quá phân vân để đưa ra chọn lựa, thì phương pháp loại trừ là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng. Hãy loại trừ các phương án sai trước, loại trừ càng nhiều càng tốt để cuối cùng có đáp án còn lại cho mình.

Nếu trong trường hợp vẫn khó loại trừ, bạn hãy phỏng đoán, xem xét cái nào hợp lý để chọn hơn, đó là cách cuối cùng dành cho bạn. Nếu bạn ấn tượng với câu nào trước, hãy chọn nó vì sự cảm tính lần đầu thường đúng hơn những lần sau.

Xem thêm: Mẹo để học tốt các môn toán lý hóa

Phân bổ thời gian hợp lý:

Đầu tiên phải lướt qua hết các câu hỏi để xem tổng đề bài có bao nhiêu câu. Sau đó phân chia thời gian đều cho các câu hỏi để không bị quá thời gian làm bài. Các em hãy lướt qua các câu hỏi, dừng lại và làm những câu dễ trước, câu nào khó thì bỏ qua để xíu nữa mình quay lại. Một điều lưu ý, các em thà đánh lụi còn hơn bỏ câu trắng. Không được bỏ một câu nào hết vì có thể đánh lụi nếu đúng sẽ được điểm.

Thường thì khi đọc câu hỏi xong, các em nên nhẩm trước câu trả lời nếu mình biết. Vì khi xuống các câu trả lời sẽ làm các em bị phân tâm và rối lên khi nó tựa tựa giống nhau. Hãy đọc thật kỹ rồi hẳn chọn lựa. Khi làm bài xong, đừng vội nộp bài sớm. Hãy dò lại thật kỹ, xem xó bỏ sót các câu nào không để không phải hối tiếc!

Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần trung tâm Tiên Phong hỗ trợ về các lĩnh vực gì thì các em cứ comment nhé! Chúc các em học thật tốt!

4.3/5 - (20 bình chọn)

4 thoughts on “Phương pháp đánh lụi trắc nghiệm

  1. Linh says:

    Em thấy ở đề thi minh họa môn toán năm 2018 thì tỉ lệ các đáp án không còn là 25% nữa ạ. Câu A chiếm tỉ lệ lớn nhất còn câu C chỉ chiếm 7,8 câu gì đó thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon