Cụm từ “Chương trình đào tào chất lượng cao” đang phổ biến rộng rãi và trở nên quen thuộc trong xã hội ngày nay. Các trường đại học trong thành phố hầu như đều có mô hình giảng dạy này.

Nghe có vẻ “chất lượng” nhưng hiện nay đang có rất nhiều ý kiến trái chiều gây xôn xao cộng đồng mạng xã hội. Để hiểu hơn về vấn đề này, gia sư Tiên Phong sẽ giúp các em nắm rõ nhé!

chuong trinh chat luong cao

Như những bài viết trước mà trung tâm có đề cập đến: Học Đại học từ xa có tốt không? Thì chương trình đào tạo chất lượng cao cũng là 1 trong những mô hình đào tạo của trường đại học. Nghe cái tên “chất lượng cao” thì ắt hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay “giá” nó cũng cao. Nhưng điều quan trọng là, chất lượng như thế nào mới thật sự xứng đáng với số tiền bỏ ra. Cùng đi tìm khái niệm của cụm từ này nhé!

1. Chương trình đào tạo chất lượng cao là gì?

Chương trình đào tạo chất lượng cao còn có tên gọi khác là: đại học chất lượng cao, chương trình đào tạo đặc biệt chất lượng cao, chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế,…

Việc tổ chức đào tạo các chương trình chất lượng cao bắt đầu xây dựng kế hoạch triển khai từ năm 2010 tại một số cơ sở đào tạo tại phía Bắc. Tuy nhiên, chính thức được các cơ sở giáo dục tổ chức tuyển sinh và đào tạo từ khi có Công văn số 5746/BGDĐT-GDĐH, ngày 29/8/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn về việc tuyển sinh đào tạo chất lượng cao.

Các trường đại học hiện nay đang đua nhau để mở rộng chương trình này trong giảng dạy. Chương trình này không quy định về tiêu chí, sinh viên nào có tiền, có nhu cầu thì cứ tự nguyện đăng kí học.

Đây là chương trình vẫn được xây dựng trên cơ sở của chương trình đại trà, ngoài ra bổ sung thêm 1 vài nội dung: sinh viên phải viết khóa luận bằng tiếng anh, chương trình đào tạo được hướng theo kiểu của nước ngoài, tài liệu giảng dạy chủ yếu là từ các trường đại học nước ngoài, chú trọng nhiều vào ngoại ngữ,…

Tùy thuộc vào đội ngũ giảng viên sẽ tổ chức giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc dạy bằng tiếng Việt nhưng phải có giáo trình bằng tiếng Anh tất cả các môn chuyên ngành hoặc giáo dục đại cương.

2. Học phí của chương trình này?

Nói về học phí thì mỗi trường mỗi kiểu, nhiều trường đại học công lập mở những chương trình này với nhiều giá khác nhau. Thường mức giá sẽ giao động 16-60tr/năm. Trong khi các lớp học đại trà của hệ công lập chỉ đóng vài triệu thì chương trình chất lượng cao lên đến vài chục triệu. Chính vì thế, khi xét tuyển, các trường đều khuyến khích thí sinh theo học chương trình này.

Hiện nay, hầu hết các trường công lập đều mở rộng chương trình này với nhiều chuyên ngành. Điều này gây ra không ít sự thắc mắc và băn khoăn liệu chất lượng có thật sự tốt như giá của nó? Và các trường đang đào tạo thực chất hay chỉ chạy theo xu thế?

3. Chất lượng của chương trình này thế nào?

Theo các nguồn thông tin thu thập được, chất lượng của chương trình đào tạo chất lượng cao vẫn đảm bảo và đáp ứng được nhu cầu của sinh viên. Số tiền học phí cao bỏ ra không phải là quá vô ích để học. Tuy nhiên, cũng tùy vào trường mà chương trình nó khác nhau, tiêu biểu là các trường có uy tín được đánh giá tốt như: Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc Tế, Đại học Kinh Tế, Xã Hội Nhân Văn,…

Về nội dung giảng dạy: hơn 30% học phần ngành và chuyên ngành được đào tạo bằng Tiếng anh, các chương trình đạo tạo trong trường được tham khảo của nước ngoài. Giảng viên là những người có trình độ và học thức cao, cùng với kinh nghiệm trong nghề lâu năm giảng dạy.

Thạc sĩ, tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài hoặc các chuyên gia đầu ngành hiện đang là chủ tịch của các công ty lớn trong và ngoài nước.

Sinh viên được đào tạo IELTS ngay từ năm nhất, và có 1 chuẩn đầu ra khá cao so với học hệ đại trà.

Điều kiện học tập: quy mô lớp nhỏ (25- 30 sinh viên), có phòng học, phòng máy và khu thư viện riêng, được trang bị tiện nghi, hiện đại, kết nối Internet. Sinh viên được đào tạo song song cả lý thuyết và thực hành.

Nhìn chung, chương trình đào tạo của mô hình này khá tốt, đảm bảo được chất lượng đầu ra hơn so với hệ đại trà. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường chưa đảm bảo được chất lượng so với mức tiền mà sinh viên phải bỏ ra gây nên sự bức xúc trên các mạng xã hội. Nếu các em SV có điều kiện khá và muốn trải nghiệm chương trình này, hãy tìm hiểu thật kỹ về chất lượng từng trường để có được lựa chọn đúng nhất nhé.

Chúc các em học tập thật tốt! Like và share bài viết nhé các em!

3.6/5 - (32 bình chọn)

26 thoughts on “Có nên học chương trình chất lượng cao

 1. Linh says:

  Cho e hỏi nếu học hệ chất lượng cao của trường Đh sư phạm kĩ thuật tphcm có cần giỏi av k ạ . Nếu k tự tin với môn av liệu mình có nên chọn chất lượng cao thay vì đại trà k

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   Chương trình chất lượng cao có xét anh văn đầu vào. Thường thường cũng ở mức ielts 5.5. Nếu ko thì e chọn hệ đại trà cũng đc

 2. Duy Khánh says:

  Em muốn đổi nguyện vọng sang chương trình chất lượng cao của ĐH Tôn Đưc Thắng vì em thấy điểm của em k khả quan để học chương trình đại trà. Em muốn biết xét av đầu vào là mình phải thi hay dùng phương thức nào để xét ạ

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   Vấn đề này ad ko rõ lắm em ơi, e vào website tuyển sinh của ĐH TĐT để tham khảo nha, hoặc gọi điện hoặc tới tận nơi hỏi. Bên đó hỗ trợ cũng ổn lắm

 3. Hạ says:

  Cho em hỏi ĐH ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội có thể chuyển sang hệ đại trà sau khi học CLC cảm thấy không phù hợp với bản thân không ạ?

 4. Khanh says:

  Lam on cho em hoi em muon dang ky vao truong dai hoc ky thuat chuong trinh chat luong cao bang tieng viet co can hoc anh van khong vay

 5. NGUYỄN HUỲNH TẤN TRUNG says:

  Cho e hỏi, e muốn chọn nghành nghề vào sư phạm kĩ thuật Tp hcm chất lượng cao T.A thì e có cần xét Ielts đầu vài không ạ

 6. hiền says:

  e không được giỏi av lắm thì liệu vào clc có ổn không ạ? tại đầu vào av của e cũng chưa được tốt

 7. Vũ Là says:

  Tiếng anh em không ổn lắm em sợ không theo được vậy đối sang nguyện vọng khác có được không anh.

 8. Phạm Hữu Kiên says:

  Cho mình hỏi học phí Chương trình đào tạo chất lượng cao ở ĐH Kinh tế quốc dân là bao nhiêu ạ?

 9. Trần Dũng Nam says:

  Ngoài sự khác nhau giữa chất lượng cao và đại trà về số điểm đầu vào , chỉ tiêu ,số tiền thì còn khác về gì nữa không ạ

 10. Thư says:

  Cho em hỏi, em học không tốt av nếu đăng kí CLC của trường ngoại thương thì trường có nhận đầu vào không ạ, hay phải giỏi av từ đầu mới được nhận ạ

 11. Lê Định says:

  cho em hỏi là học yêu tiếng anh nhưng muốn học chât lượng cao với lại ngành học chât lượng cao đào tạo tiếng anh từ năm 1 đúng không ạ và đào tạo tiếng anh từ căn bản hay sao ạ? Em cảm ơn ạ!

 12. Võ Thị Hồng Phú says:

  Cho em hỏi là đối với trường ĐH Kinh tế – Luật TP.HCM thì chương trình chất lượng cao và chương trình chất lượng cao hoàn toàn Tiếng Anh khác nhau không ạ?

 13. Phạm Thảo vy says:

  Cho em hỏi em lỡ đăng ký vào chương trình chất lượng cao nhưng mà tiếng anh của em thì chưa được chắc cho lắm thì liệu đợt thi thử đầu vào thì có sao kh ạ

 14. Vũ Yến Nhi says:

  Cho em hỏi sau khi ra trường, bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy và bằng tốt nghiệp đại học hệ chất lượng cao, bằng nào cod giá trị hơn ạ ???

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   Giá trị thì khó có thể tính là hơn thua thua được bạn ạ, mọi sự so sánh đều khặp khiễng. Nó chỉ phù hợp hay không với mục đích công việc của bạn thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
phone-icon