Tối nay đi làm về, lướt net thấy cái tiêu đề thú vị nên nhào vô chia sẻ với các bạn câu chuyện đi làm gia sư của tớ. Tớ giọng ngoài vùng Nghệ An, Hà Tĩnh lúc đầu cũng khá khó khăn trong việc gia sư.

gia su giong mien Bac
Chia sẻ của 1 bạn gia sư có giọng nói miền Bắc (minh họa)

Quê gốc tớ ở Bắc, năm 12, gia đình chuyển vào Nam. Thi xong, chân ướt chân ráo lên Sài Gòn, mọi thứ bở ngỡ, giọng nói cũng khác. Đến năm 2, giọng Bắc vẫn cứ đậm đặc, chẳng phún ra được ngữ điệu miền Nam, cái sửa được cũng chỉ là thói quen dùng từ địa phương và cách viết chính tả.

Để phụ giúp gia đình, tớ đi làm thêm nhiều công việc từ phục vụ nhà hàng, phát tờ rơi,… nhưng kết nhìn chung vẫn thấy làm gia sư là nhàn hạ, lương cao mà thời gian cũng rất phù hợp.

Nghĩ thế, tớ đăng kí rồi gọi cho các trung tâm. Hầu hết đều bị từ chối, đơn giản vì phụ huynh yêu cầu sinh viên miền Nam, giọng dễ nghe T_T Thôi kệ, đành cố gắng cầu may chứ sao giờ.

Xem thêm: Những thắc mắc khi phụ huynh tìm 1 trung tâm gia sư

Một buổi chiều, trong tình trạng “thất nghiệp”, đang đi dọc vỉa hè thì có một anh bên trung tâm gia sư gọi thông báo nhận lớp (do tớ có để lại thông tin trên website í). Đây là gia đình người Bắc, họ có cu cậu học lớp 2, là con trai, rât quậy, học lực trung bình. Tớ lo lắng lắm khi đây là lớp đầu tiên tớ nhận.

Sau hơn nửa năm dạy, cu cậu đã khá hơn trông thấy và bớt lì đi rất nhiều, càng ngày tớ lại càng yêu hơn công việc gia sư, xem Bin như em trai vậy.

Câu chuyện của tớ là thế, dù khá nhạt nhưng tớ muốn chia sẻ để các nếu có thích làm gia sư thì hãy kiên trì, cái gì rồi cũng qua hết, nhờ đi làm mà tớ cũng phụ giúp được bố mẹ được tiền.

Giờ tớ đi ngủ, chúc các bạn ngủ ngon..

Xem thêm:tổng hợp các bài viết Kỷ niệm đi dạy gia sư của các bạn trẻ khác

PS: Trung tâm Tiên Phong nhắn nhủ

Với các PHHS ở TPHCM thì các bạn gia sư có giọng miền Trung hoặc miền Bắc có ít lợi thế nhận lớp hơn. Vì học sinh còn nhỏ ít tiếp xúc nên khả năng nghe giọng vùng miền còn hạn chế. Đặc biệt các em mẫu giáo cấp 1 thì PHHS càng sợ học với gia sư nhiều thì bé có thể bị lạc giọng nói luôn 😀

Các bạn có thể cố gắng tập phát âm giọng Nam mỗi ngày, mình tin có thể trong 1 thời gian ngắn thì các bạn có thể nói tốt. Khi nào viết xong bài hướng dẫn trung tâm sẽ post sau.

Bài viết của bạn Lan Anh – ĐH Tôn Đức Thắng. Vui lòng ghi rõ nguồn: Chia sẻ của 1 bạn gia sư có giọng nói miền BắcGia sư Tiên Phong khi copy bài viết này

4/5 - (3 bình chọn)

2 thoughts on “Chia sẻ của 1 bạn gia sư có giọng nói miền Bắc

  1. Hương Ly says:

    Mình cũng vậy, quê mình ở Hà Nam giọng mình còn đặc giọng Bắc luôn. Đi nhận 3 lớp thì chỉ có 1 lớp ok còn 2 lớp kia người ta từ chối, mãi về sau bên trung tâm nói rõ mình mới biết ph ko nhận vì giọng nói. Tức quá ở nhà luyện giọng mất cả tháng trời. Giọng về sau chậm chậm lai, phát âm nhẹ nhàng hơn. Lần đó nhận lớp thì ok và giờ vẫn đang dạy 2 lớp nè.

    Các bạn cứ tập từ từ chăm chỉ thì kết quả chắc chắn sẽ tốt, mình phải hòa nhập cuộc sống trong Sài Gòn thì công việc mới tốt được

    • Gia sư Tiên Phong says:

      Cám ơn Ly đã chia sẻ. Mong sẽ nhận được thêm những thông tin chia sẻ của Ly tới các bạn gia sư khác. Chúc Ly tuần làm việc mới vui vẻ 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
phone-icon