Môn Toán luôn là một trong những môn mà biết bao học sinh sợ hãi khi nhắc đến. Nó là môn học học đòi hỏi tư duy của con người. Vậy làm cách nào để học tốt môn Toán? Trung tâm gia sư Tiên Phong sẽ giúp các em bí quyết chinh phục môn Toán nhé!

Đầu tiên, sự siêng năng chăm chỉ luôn là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn thành công bất cứ điều gì. Môn Toán thật sự không khó, có điều phải học đúng cách và sự đầu tư đúng hướng thì bạn sẽ giỏi thôi. Không chỉ học trên lớp mà về nhà cũng phải trau dồi và luyện tập thì bạn sẽ cảm thấy môn học này thật sự chẳng khó tí nào đâu!

Xem thêm: tìm gia sư toán tại nhà 1 kèm 1 dạy hiệu quả sau 3 tuần.

cach hoc tot mon toan hoc

Học toán trên trường lớp

1. Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa:

Dù không phải học thuộc lòng như mấy môn xã hội, nhưng các định nghĩa cũng như lý thuyết của môn Toán bắt buộc các em phải học thật chắc.

Các tính chất, công thức, định nghĩa phải nhớ thì các em mới vận dụng nó vào bài tập để chứng minh, giải thích hay phân tích được. Những gì có thể nhớ được trên lớp thì các em cứ cố gắng nhét vào đầu, vì nó sẽ giúp các em dễ dàng hơn khi học bài ở nhà.

2. Không học dồn:

Đối với các môn tự nhiên như toán lý hóa, đặc biệt là môn Toán, thì các em phải học vững cái trước thì mới học tốt được cái sau. Bởi thế, việc học dồn là điều không thể để xảy ra với môn học này.

Có nhiều hs không học bài, đến khi thi mới lôi ra học công thức này nọ thì sẽ có kết quả thi rất thấp. Bởi vì phải có một quá trình để học và trao dồi mỗi ngày, áp dụng những kiến thức vào bài tập thì các em mới ghi nhớ lâu được.

Các kiến thức có liên quan với nhau, vì thế khi các em đã bỏ quá nhiều mà giờ phải học dồn sẽ không hiểu quả và ảnh hưởng đến sức khỏe của mình nữa.

Xem thêm: Kinh nghiệm trở thành cao thủ môn Vật lý

3. Lắng nghe và ghi chép mọi thông tin từ bài giảng:

Đa số bài giảng của thầy cô đều nằm trong sách tới 80% và chỉ 20% là ở ngoài sách để các em hiểu sâu hơn. Vì thế, hãy ghi chép tất cả những gì thầy cô giảng dạy vì đó đều cần thiết và giúp ích cho các em rất nhiều.

Nếu chỉ ngồi nghe thôi mình sẽ quên nhanh khi về nhà. Vì vậy, không những nghe mà còn phải viết xuống tập một cách cẩn thận để có cái mình xem lại. Hãy tập cho mình thói quen đó các em nhé, nó rất hiệu quả đấy!

4. Mạnh dạn hỏi khi chưa hiểu:

Trong quá trình học trên lớp, chắc chắn sẽ có những điều các em thắc mắc hoặc chưa hiểu rõ. Hãy mạnh dạn dơ tay để hỏi Thầy Cô của mình để họ giảng lại hay giải thích cho các em nghe nhé. Vì khi các em hiểu sâu, các em mới làm bài tập và khắc ghi trong đầu được.

Đừng ngại ngùng khi mình hỏi, vì thầy cô sẽ rất vui nếu các em dám hỏi để thêm kiến thức cho mình. Họ sẽ giúp đỡ học trò của mình bằng mọi cách để các em học tốt hơn!

Xem thêm: mẹo học tốt toán lý hóa

Tự học toán tại nhà

1. Đọc trước bài mới ở nhà:

Xem bài mới trước khi đến lớp là một cách để các em tiếp thu bài tuyệt vời. Nếu các em có xem qua và chuẩn bị bài trước, các em sẽ bắt kịp bài và hiểu dễ dàng hơn, tránh tình trạng bỡ ngỡ khi gặp bài học lạ hoặc khó. Không những thế, khi đọc trước thì các em sẽ chuẩn bị sẵng cho mình những thắc mắc để lên lớp giáo viên giải đáp cho mình nữa.

2. Học và làm bài tập thật nhiều:

Các em phải làm bài tập nhiều để những công thức mà mình học được áp dụng. Càng làm nhiều, các em sẽ tiếp xúc với nhiều dạng bài tập, nó sẽ tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm cho các em giải các bài sau này.

Nếu mình làm nhiều dạng, khi đi thi có thể gặp lại và chẳng khó khăn gì để mình giải nữa cả. Lúc đó các em mới thấy được việc làm bài tập nhiều có lợi vô cùng!

Xem thêm: Phương pháp học ôn thi hiệu quả

3. Yêu thích môn học:

Bất cứ điều gì khi mình yêu thích thì mình sẽ làm tốt nó nhất. Vì vậy, hãy tập yêu môn Toán thử đi, hãy tạo cảm hứng để mình học. Các em sẽ chinh phục được nó nếu các em yêu thích nó. Đừng đặt áp lực quá nhiều vào nó, thay vào đó hãy thoải mái để học, các em sẽ thành công thôi!

Hi vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ và giúp các em học thật tốt môn học này nhé! Chúc các em học giỏi!

À quên, các em có câu hỏi gì cần giải đáp thì comment dưới để Ad hỗ trợ giải đáp nhé. Các bạn có đóng góp ý kiến gì thì cũng thoải mái comment nhé

4.5/5 - (808 bình chọn)

115 thoughts on “Phương pháp học tốt môn Toán

 1. An Mun says:

  Em học rất nhiều làm bài tập cũng nhiều mà khi kiểm tra kết quả lại thấp. Rất buồn luôn ạ ?

  • Mai says:

   Tôi là Mai còn nhà mình thì học toán rất kém tiếp thu bài cũng chậm với giải những bài toán có lời văn thì nó không chịu suy nghĩ vậy có cách nào để giúp con mình học toán tốt hơn ko

  • Vy lùn?? says:

   Mình học toán rất chậm và tư duy của mình cực kì yếu. ??Bạn có mẹo học toán ko?? Chia sẻ cho mình với!!!?

 2. Hoàng Mai says:

  Xin chào các bạn mình đang vướng mắc của con về cách học toán, con thường xuyên được điểm kém về môn toán các bạn có phương pháp nào giúp con học toán tốt thì giúp mình mình cảm ơn

  • Ngoan says:

   Dạ thì cô cứ cho bạn ấy đọc lại tất cả những tiết học kể từ đầu năm thì bạn ấy chắc sẽ học được thôi cô

  • Yashin Gaming says:

   Cô cho con cô đọc lại các bài cũ và rèn luyện kỹ năng làm bài , con nghĩ là bạn sẽ có điểm tốt ạ

  • Mai Ăn Dưa says:

   Bạn chỉ cần làm những đều trên và luôn làm bài mà bạn không giải được làm đi làm lại nhiều lần sẽ làm được ?????✌️✌️✌️✌️✌️✌️

 3. hà nhi says:

  em học thêm toán đến 6 trung tâm mà vẫn không giỏi lên được , dù rất cố gắng nhưng vẫn không được , có cách nào để học giỏi môn này không ạ , chỉ cho em với

 4. Thủy says:

  Bạn không nên học nhiều chỗ như vậy vì mỗi chỗ dạy theo mỗi phương pháp khác nhau sẽ làm bạn bị rối. Học toán nên học từ từ thôi. Phải nắm vững kiến thức bài trước thì mới học bài sau, đừng học thuộc lòng lý thuyết, cứ đọc đi đọc lại cho hiểu thì sẽ dễ nhớ hơn, làm nhiều bài tập lên, từ dễ đến khó. Không nên cảm thấy căng thẳng khi học nhé.

 5. Quỳnh Lê says:

  Mình tính rất chậm và những công thức mình chỉ học vẹt thôi chứ ko hiểu. Ai chỉ cho mình bí quyết với ạ

 6. Nguyễn Bách Hơpn says:

  mình rất dở môn toán thầy giao bài chỉ bt làm những bài cơ ban̉ với trung bình thôi còn nâng cao
  thì mình ko bt có thể giúp mình ko

 7. Nguyễn Ngọc Bảo Châu says:

  Môn toán mình học ko đc tốt cho nên khi báo điểm về thì rất thấp giúp mình với

 8. Ko biết says:

  (1) Đầu tiên bạn học thì ko được chơi
  1) học 10phút, chơi 1phút
  2) học 25phút, chơi 5phút
  3) học 45phút, chơi 10phút hoặc 15phút
  (2) Học bài hôm nay rồi thì về nhà ôn ngay
  (3) nếu kiểm tra điểm kém thì đừng dấu mà hãy làm lại bài kiểm tra đó
  Mình đã từng giống như bạn
  Nên mình chúc bạn học tốt nhé!

 9. Cao Yến Nhi says:

  Mình học toán mà chỉ làm được những bài cơ bản nhưng bài nâng cao thì ko làm được có thể cho mình lời khuyên không ạ

 10. Vyz says:

  Em dạo này học toán hình rất yếu, mặc dù em đã cố ôn bài, làm bài tập thật nhiều, nhưng vẫn k tư duy được toán hình. Mỗi lần chuẩn bị học thì em lại buồn ngủ, k tập trung nổi, mặc dù em đã ngủ khá nhiều trước đó. Ai cho em lời khuyên với ạ, sắp thi rồi mà e k nắm vững được hình thì chết mất.

 11. Thiện Đức says:

  Em 2k7, em bị mất gốc toán từ hồi cấp II, hiện tại em cảm thấy bất lực khi nghĩ tới toán, vậy em nên làm gù để hiểu sâu và yêu thích toán ạ 🙁

 12. Hiệp says:

  7 cách:
  1.làm bt thật nhiều
  2.không học dồn
  3.đọc trước bài mới
  4.ghi lại tất cả cái hay mà thầy cô bảo
  5.yêu học toán, học thật thoải mái
  6.học lý thuyết và nhớ hết vào đầu
  7.hỏi thầy cô khi ko hiểu

 13. .....^...^..... says:

  Nếu được thì các bạn nên tự học vì thầy cô dạy không bao giờ bằng mình tự học đâu ak.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon