HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG?
HỌC TIẾNG NHẬT CÓ KHÓ KHÔNG?

Mình đã học tiếng Nhật trong trường Đại Học 4 năm, ra trường ăn dầm nằm dề với nó cũng 3 năm tròn trịa. Bằng gì mình cũng có, chỉ N1 là mình chưa có. Nhớ lại những ngày đầu tiên đẹp đẽ tiếp xúc với nó thấy sao mình thật hay ho.

Năm đầu vô ngành tiếng Nhật, lớp đông ngồi không đủ chỗ. Năm hai, sinh viên rơi rụng, bỏ ngành dần. Tới khi tốt nghiệp, đếm ngược đếm xuôi đủ chuẩn ra trường lèo tèo vài chục đứa. Học tiếng Nhật với nhiều bạn là cả hành trình gian truân, nhưng mình thì thấy cũng “ thường thường”. Vì ngay từ đầu mình đã xác định mục tiêu học tập, và luôn tìm kiếm phương pháp học tiếng Nhật sao cho phù hợp nhất.

Trước mắt mình trả lời câu hỏi tiếng Nhật có dễ kiếm việc không? Có tương lai không?
Mình xin khẳng định là “Có!”. Tiếng Nhật cực kỳ có tiềm năng đó ạ. Nhật là 1 trong 5 nền kinh tế đứng đầu hành tinh, dân số già nên rất rất cần đội ngũ nhân lực trẻ giỏi chuyên môn, ngoại ngữ này nọ. Nước Nhật hiện giờ đang là đứng số 1 về đầu tư, vốn viện trợ không hoàn lại tại VN. Xem thêm thông tin trên Wiki hoặc website của đại sứ quán VN tại Nhật hoặc đại sứ quán Nhật tại VN

Tiếng nhật cho người mới bắt đầu: Cần nghiêm túc

Học cái gì cũng vậy không chỉ riêng tiếng Nhật, đòi hỏi sự nghiêm túc đầu tư: thời gian, tiền bạc, sự cố gắng. Dạo này không khó để bắt gặp ai đó thổ lộ tâm tư muốn học tiếng Nhật hay mới bắt đầu học tiếng Nhật. Mình xin chia làm 2 bộ phận: bộ phận nghiêm túc và bộ phận theo phong trào.

Bộ phận theo phong trào:

Nếu bạn đang ở bộ phận này, tức là bạn không có mục tiêu học tập xác định vững vàng. Tỉ lệ bạn tháo chạy khỏi tiếng Nhật là 90%. Học theo phong trào thì có nhiều lý do lắm, đại khái như mấy em sinh viên tre trẻ, thích học ngôn ngữ 2 là tiếng Nhật để cho biết tiếng Nhật, nghe nhạc, coi anime, đọc manga, thích văn hóa Nhật Bản… Nhưng thật sự mình thấy, học tới N2 coi hoạt hình Nhật hiểu chừng 50% là được coi như loại siêu phàm. Nhiều nhân viên văn phòng cũng kéo nhau ghi danh học hành tấp nập vì công ty mở lớp. Nhưng học được 1-2 khóa là lớp bắt đầu thưa dần đều.

Nhiều bạn nghe đồn tiếng Nhật hot lắm, kéo nhau đăng kí vào trung tâm tiếng Nhật khi chưa tìm hiểu kĩ mô tê. Ban đầu lớp học được 200 gương mặt khả ái, một năm sau giảm còn phân nửa.

Mình không ý định chê bai ai cả, chỉ là nhiều bạn học tiếng Nhật nhưng không biết con đường này chông gai hơn họ tưởng. Để học được tiếng Nhật cần một sự quyết tâm cao và sự đầu tư không mệt mỏi. Các bạn không nên theo phòng trào vì mất tiền, mất thời gian, mất cả niềm tin vào bản thân và tương lai của mình nữa. Học sai ngành giống như yêu sai người, sẽ mất một thời gian của tuổi trẻ để đau khổ.

Bộ phận nghiêm túc:

Mình học tiếng Nhật chăm chỉ suốt 4 năm đại học. Nhiều người bỏ ngành, nhiều người than khó. Mình thì rất quyết tâm. Mình vừa học ở trường, vừa tìm người Nhật để giao tiếp, gặp kiến thức khó mình trực tiếp trao đổi với giáo viên. Nhiều bạn còn thuê gia sư về học. Học gia sư dạy tiếng Nhật thì tuy tốn kém nhưng hiệu quả cao vì phương pháp dạy 1 kèm 1, gia sư chỉ cặn kĩ mọi vấn đề. Đây là cách học hữu hiệu dành cho bạn nào ngại học 1 mình, cần có người truyền cảm hứng và động lực học tập.

Mời các bạn xem tiếp phần 2: Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

4.7/5 - (3 bình chọn)

8 thoughts on “Học tiếng Nhật có khó không?

 1. Thi says:

  Tôi học 3 tháng rồi. Kết quả thấy mình bắt đầu tự tin lhi nói đc trong công việc đơn giản rồi

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   chào Thi, học tiếng Nhật 3 tháng mà bạn đã giao tiếp tự tin như vậy là khá ổn rồi ạ. Chúc mừng Thi nhé, cố gắng học thêm nữa để trình độ pro hơn nhé.

 2. Trung says:

  Tôi muốn đăng ký tự học để thi được N4. Do thời gian học giới hạn nên tôi muốn có 1 bạn trợ giúp tôi về việc học, lên chương trình, khảo bài tập, sửa lỗi,..mỗi tuần khoảng 3 buổi học, họ cchủ yếu là học online, 2 tuần sẽ có 1 buổi học trực tiếp. Tôi ở Vinhome Nguyễn Hữu Cảnh, có bạn nào giúp được thì Comment trao đổi nhé

  • Gia Sư Tiên Phong says:

   Dạ được chứ ạ, bên em sẽ tuyển cho a 1 gia sư chuyên dạy tiếng Nhật và có kinh nghiệm trong việc dạy học online. A Trung chờ trong khoảng vài ngày sẽ có thông tin gia sư phù hợp ạ

 3. Dung says:

  Mình hồi trước đăng ký tiếng Nhật học cũng lơ mơ, ra trường cách đây 2 năm rồi may mắn vừa đi làm rồi được giới thiệu đi dạy thêm. Ai dè đi dạy thêm nhiều tiền quá, mình kiếm chừng mười mấy triệu/tháng , bỏ làm đi dạy mở lớp luôn. Thời mình các bạn học tiếng Anh thì cạnh tranh cũng trầy trật quá mà thu nhập ko cao lắm

 4. Lan anh says:

  Em hiện tại chuẩn bị muốn học tiếng nhật để đi xklđ .Mà cũng trong tâm trạng lo lắng. Sợ mình sẽ học k được giống các bạn nhiều thứ lo ngại lắm ạ

 5. Trang says:

  Em không học đại học mà chuyển sang học tiếng nhật để lấy bằng rồi kiếm việc làm có ổn không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
phone-icon