Khó, không khó sao nhiều người 10 năm đèn sách mà vẫn chưa giao tiếp được trôi chảy, không khó sao học suốt 12 năm trời không phát ra nổi 1-2 câu tiếng Anh đúng chuẩn?

==>Vậy sao nhiều người giao tiếp trôi chảy đấy thôi, họ cũng học như mình, sao người ta thành công, còn mình thì không thể? Bài viết dưới đây của Trung tâm gia sư Tiên Phong sẽ giúp bạn nhận ra nhiều vấn đề trong việc học tiếng Anh bấy lâu nay của bạn.

Tham khảo thêm: Cách học Toeic cho người mới bắt đầu

hoc tieng anh kho hay de

Học tiếng Anh khó hay dễ

“Khi tôi còn ở nước ngoài, tôi có quen một cô bạn người Việt vừa mới sang du học. Cô bạn làm tôi choáng váng khi phát âm tiếng Anh, nói nghe khá trôi chảy nhưng tôi không hiểu gì cả. Nhờ ngôn ngữ cơ thể mà tôi dần dần đoán ra. Sau một thời gian ngắn, cô gái khá thân thiện và hay bắt chuyện với mọi người nên phát âm cải thiện dần, tôi nghĩ vậy, hoặc là vì tôi đã quen với giọng nói và phát âm của cô gái.

Rồi một ngày mẹ tôi gặp cô gái. Mẹ tôi và cô gái trò chuyện mà bà ấy cứ ngớ người ra vì không hiểu được cô gái đang nói gì. Tôi phải luôn dịch lại cho bà ấy hiểu. Tôi nhận ra, sau thời gian tiếp xúc với cô gái tôi đã quen với tiếng Anh kiểu Việt.

Tôi thật sự thích tiếng Việt, nó có ngữ điệu rất hay, có dấu và khác biệt với 6500 ngôn ngữ khác trên thế giới. Điều đó làm tiếng Việt cũng trở nên rất khó học và nếu như bạn đang loay hoay chán nản trong việc học tiếng Anh thì bạn hãy nhớ rằng, tiếng Anh dễ hơn tiếng Việt nhiều lắm!!! Nhưng cũng chính sự độc đáo và khác biệt đó làm người bản địa nói tiếng Anh rất khó nhằn tiếng Việt và người nói tiếng Việt gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh.

Là người nói được tiếng Việt, tôi nhận ra rằng, người Việt nói tiếng Anh khó khăn hơn các dân tộc khác nhiều, đơn giản vì họ phải sử dụng cơ lưỡi, cơ miệng theo một cách hoàn toàn khác”.

Đó không chỉ là vấn đề duy nhất, còn những vấn đề khác nữa, các bạn cùng gia sư Tiên Phong theo dõi tiếp bài viết nhé.

Xem thêm: Chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh hay và hiệu quả

Khó khăn trong việc học tiếng Anh?

Không chỉ vấn đề nằm ở sử dụng cơ miệng mà còn ở cách giáo dục hiện nay ở Việt Nam. Học sinh học tiếng Anh từ năm lớp 1, 12 năm trôi qua vẫn không nói được câu tiếng Anh nào “chuẩn”. Bởi vì sao: Cách dạy ngoại ngữ chú trọng học để thi, tập trung dạy ngữ pháp và từ vựng trong khi để học được một ngôn ngữ tốt phải phát âm tốt. Phát âm tốt dẫn đến nghe hiểu được và từ đó mới có thể sử dụng ngôn ngữ đó.

Học ngữ pháp cũng quan trọng nhưng ngoại trừ khi bạn muốn trở thành nhà văn chuyên viết tiếng Anh thì mới cần phải nghiên cứu nhiều năm như thế. Tóm lại, học ngoại ngữ phải học lấy phát âm làm gốc, phát âm tốt mới tính tới học từ vựng và ngữ pháp. Chương trình học của Việt Nam đang đi ngược.

Nhiều bạn biết tiếng Anh nhưng phát âm không tốt, nói tiếng Anh kiểu Việt, không bao giờ sử dụng âm gió hoặc quên phát âm phụ âm cuối. Sách dạy tiếng Anh ở Việt Nam hiện nay chủ yếu là sách dịch từ sách nước ngoài hoặc sách được viết dành cho các dân tộc nói ngôn ngữ khác tiếng Việt. Nên nó không phù hợp với người Việt lắm!

Xem thêm: Phương pháp học tốt môn tiếng Anh

Phương pháp học nghiên cứu tập trung hoàn toàn về phát âm có thể vận dụng cho tất cả mọi người, bạn biết đấy, chỉ cần phát âm chuẩn bạn sẽ dễ dàng hệ thống được những gì đã học. Bạn sẽ tự tin giao tiếp tốt, hiểu được những gì người khác nói và nói ai cũng hiểu. Nền tảng của việc học một ngôn ngữ chính là phát âm chứ không phải ngữ pháp hay từ vựng.

hoc tieng anh co kho khong

Làm cách nào để nói tiếng anh lưu loát

=>>> Hãy tin rằng tiếng Anh không khó!!!

1. Bắt đầu học luyện phát âm.

Cách học đúng đắn mà các giáo viên tiếng Anh khuyên hiện nay là :

Hãy vứt hết sách dạy ngữ pháp, bật youtube lên nghe các chương trình dạy phát âm tiếng Anh và các chương trình dạy nghe tiếng Anh. Thời gian đầu bạn không nên học ngữ pháp. Một số trang dạy tiếng Anh phát âm khá xịn như VOA Special English, Ted.com hay các video clips của các giáo viên dạy phát âm như:

=> Kenny N – Video học tiếng Anh thực tế từ Kenny (người Mỹ gốc Việt)

=> Dan Hauer – Các clip hướng dẫn tiếng Anh dành cho người Việt.

=> VOA Special English

=> Ted – Ideas worth spreading
…..
sẽ giúp ích cho bạn trong những bước đầu tiên học anh ngữ này.
Đừng để sau bao năm đèn sách, đến học với giáo viên nước ngoài hay khi giao tiếp với người nước ngoài, mình lại bị chỉnh những từ căn bản như “mate, late”, hay “think” bạn nhé!!

Xem thêm: Những địa điểm dạy tiếng Anh miễn phí tại TPHCM

2. Hãy tập trung nâng cao từ vựng căn bản và phrase verb thông dụng.
Bạn không thể mở miệng ra là chỉ có thể phun ra những từ “ I think”, “I think” mà còn phải dùng được những từ khác xin xịn kiểu như I suppose ( tôi cho rằng) hay responbility, to be responsible = answer for ( chịu trách nhiệm về). Không thể mãi chỉ nói “I go” mà còn phải nâng cấp lên thành “arrive in/at” …. Nói chung, nắm được từ vựng cơ bản, phrase verb và phát âm chuẩn thì đảm bảo nghe hiểu ngon lành.

3. Siêng năng và kiên trì luyện tập.
“Bạn có thể dẫn con trâu tới chỗ có nước chứ không thể bắt nó uống nước được” Học tiếng Anh thật ra tự học là chính. Bạn có đầu tư trăm triệu đến đâu học chăng nữa thì chủ yếu vẫn là bạn có tự học hay không. Giáo viên trung tâm chỉ hướng dẫn, cho lời khuyên, và sữa lỗi cho bạn. Đặc biệt là lỗi phát âm và cách dùng từ, chứ không phải ngữ pháp.

Học tiếng Anh chủ yếu là phát âm, mỗi ngày bạn nên dành ra vài tiếng để tự luyện phát âm. Luyện chay chán bạn có thể luyện qua phim, qua nhạc, qua các TV show của nước ngoài như các chương trình Got Talent hay Little Big Shots.

4. Nên học từ có ví dụ minh họa, học luôn ví dụ.

Gia sư dạy tiếng Anh chia sẻ với các bạn rằng, bạn nào nghĩ học thuộc 1000 từ là giỏi thì mình xin, học vẹt sẽ quên ngay thôi. Bạn cần phải học có phương pháp, học từ trong ngữ cảnh, học nguyên cụm hoặc cả câu chứ không chỉ từng từ. Bạn nên có một quyển sổ nhỏ luôn mang theo bên mình và ghi chép lại những từ và các ví dụ bạn học được. Riêng tôi trước đây đã ghi chép đầy 3 quyển sổ trong 3 tháng học đấy.

5. Nhấc mông lên, năng động và đi tìm người luyện tập với mình.

Bạn nên tìm một công việc hay tạo ra những cơ hội để gặp gỡ và giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh. Đó sẽ là những lấn cọ xát thực tế giúp bạn có thêm bạn bè, cải thiện phát âm và việc học chưa bao giờ vui hơn khi chuyện trò với người bản xứ. Cùng chia sẻ những câu chuyện nhỏ, chia sẻ văn hóa, và rất rất nhiều thứ khác khi có cơ hội bạn nhé!!!

Hy vọng rằng với bài viết trên mọi người đã có câu trả lời rồi chứ. Học tiếng Anh không khó chỉ là chúng ta đã học đúng cách hay chưa. Thật ra, tiếng Anh là chuyện nhỏ!!

tu van tim gia su
Tìm gia sư dạy tiếng Anh tại TPHCM
3.5/5 - (13 bình chọn)

One thought on “Học tiếng Anh có khó không?

  1. Raconteur says:

    Mình thấy “giữ lửa” rất quan trọng, mọi người học tiếng anh rất dễ nản khi liên tục gặp chủ đề khó, không nghe được, không viết được. Cần sự kiên nhẫn cao.
    Cũng như việc nâng cao kiến thức về nhiều lĩnh vực sẽ hổ trợ cho việc học tiếng anh, vì nhiều khi không phải là bạn không tốt tiếng anh, mà bạn ít hiểu về lĩnh vực đó. Như bạn thích mảng xã hội, mà đọc chủ đề về khoa học, quân sự thì sẽ khó để tiếp cận. Ví dụ như clip này nói về vệ tinh ( https://www.youtube.com/watch?v=T-aJakxRj8E ) sẽ khó cho các bạn học nhân văn. Do đó, thói quen đọc nhiều là chìa khóa mấu chốt. Và cũng nên xem các clip đa dạng chủ đề, nếu có subtitles / captions thì càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
phone-icon