Bạn có cảm thấy khó khăn khi học thì hiện tại hoàn thành? Bạn có phương pháp gì để học hiện tại hoàn thành được hiệu quả? Với những người mới học tiếng Anh hay đã học lâu môn tiếng Anh, thì hiện tại hoàn thành quả là một rào cản đối với họ vì khi đọc định nghĩa thì hiện tại hoàn thành thì thấy cách sử dụng của nó gần giống với hiện tại tiếp diễn mà không sử dụng được động từ bất quy tắc (động từ khó nhớ nhất) nên khiến học viên càng thêm rối và không muốn học thì hiện tại hoàn thành.

Giờ đây bạn sẽ không lo lắng khi học thì hiện tại hoàn thành vì gia sư Tiên Phong sẽ giúp bạn học tốt nó với những phương pháp sau đây:

Định nghĩa hiện tại hoàn thành:

Hiện tại hoàn thành diễn tả sự việc xảy ra trong quá khứ kéo dài đến hiện tại và sẽ xảy ra trong tương lai. Những sự việc này xảy ra sẽ không xác định rõ thời gian dù sự việc này xảy ra ở quá khứ hoặc hiện tại, tương lai.

Lưu ý: hiện tại hoàn thành diễn tả sự việc hoặc ai đó gây ra chuyện gì có tính chất diễn tiến lâu về mặt thời gian dù thời gian không rõ ràng.

Động từ sử dụng với hiện tại hoàn thành là động từ bất quy tắc hay còn gọi là động từ quá khứ phân từ (past participle) hay V3 vì động từ này nằm ở cột thứ 3.

Xem thêm: Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh

Sử dụng hiện tại hoàn thành với mục đích gì?

Nếu bạn muốn hỏi thăm ai đó về chuyến đi, công việc mà họ sẽ thực hiện trong bao lâu thì bạn sẽ dùng hiện tại hoàn thành để bạn tìm kiếm thêm thông tin về sự việc đó Hay bạn muốn tường trình về sự việc đã xảy ra nhưng không nhớ về thời gian khi ai đó hỏi bạn.

Nói tóm lại hiện tại hoàn thành được sử dụng với mục đích tham khảo thông tin, tìm kiếm thông tin, trình bày sự việc. Tuy hiện tại hoàn thành không được dùng phổ biến nhưng nó cũng rất quan trọng vì nó nhấn mạnh sự việc đó chắc chắn xảy ra tuy không rõ ràng về thời gian nhưng cũng cho người nghe biết được sự việc đó diễn tiến như thế nào.

Công thức và cách dùng

Như nhiều thì khác trong ngữ pháp tiếng Anh thì hiện tại hoàn thành cũng có thề khẳng định, thể phủ định và câu hỏi. Sau đây, mời các bạn cùng học thì hiện tại hoàn thành ở ba thể khẳng định, phủ định và câu hỏi:

Khẳng định + Phủ định:
I,WE,YOU, THEY+HAVE (NOT) +V3/VED
HE, SHE, IT+HAS (NOT) +V3/VED

Câu hỏi:
HAVE+I, WE, YOU, THEY+ V3/VED ?
HAS HE+SHE+IT+V3/VED?

Tôi đã đưa ra công thức của thì hiện tại hoàn thành để bạn nắm vững công thức này và áp dụng nó khi làm bài tập hoặc thực hành đàm thoại.

Trước tiên muốn học và thực hành thì hiện tại hoàn thành đạt kết quả cao thì bạn phải đọc kỹ định nghĩa và nắm vững lý thuyết, học thuộc công thức.

Bạn nên áp dụng công thức để đặt câu với thì hiện tại hoàn thành để bạn nhớ lâu công thức và động từ bất quy tắc.
Để bài học được sinh động khi học nên thêm hình minh họa cho thì hiện tại hoàn thành

Khi làm bài tập, nếu đề bài yêu cầu bạn sử dụng thì hiện tại hoàn thành hay hiện tại tiếp diễn thì bạn phải đọc kỹ các câu xem thời gian là khi nào và diễn tiến sự việc bạn sẽ biết mình chọn thì nào để làm.

Không nên làm bài tập chỉ với thì hiện tại hoàn thành mà nên làm bài tập có yêu cầu sử dụng một số thì với thì hiện tại hoàn thành vì nó giúp bạn không nhàm chán khi học mà bạn cũng biết được khi nào dùng thì hiện tại hoàn thành hoặc một số thì khác.

Nếu dạng bài trắc nghiệm quá quen thuộc với bạn khiến bạn nhàm chán khi làm thì bạn nên làm bài theo dạng đặt câu hỏi mang tính suy luận nhằm giúp bạn hiểu thêm về thì hiện tại hoàn thành và thông tin trong bài mà tác giả đang viết.

Bạn có thể chơi trò chơi đố chữ để điền từ thích hợp theo thì hiện tại hoàn thành với mục đích giúp bạn nhớ động từ bất quy tắc.

Bạn có thể thực hành đàm thoại khi sử dụng thì hiện tại hoàn thành và động từ bất quy tắc. Bạn viết các câu sử dụng thì hiện tại hoàn thành theo chủ đề bạn thích.

Khi nào thì sử dụng since hoặc for?

Since: diễn tả hành động xảy ra trong thời gian cụ thể.
Since eight o’clock
Since Tuesday
Since May
Since 1989
Since January 3, 1988
Since the beginning of the semester
Since yesterday.
Since last month.
Since last year
Since 9:30
For: diễn tả hành động xảy ra trong khoảng thời gian:
For ten minutes
For two hours
For five days
For about three weeks
For almost six months
For many years
For a long time.
For a couple of hours
For fifteen minutes
For about five weeks.

3.4/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
phone-icon