gia su sinh vien lam thêm

Sinh viên và việc làm thêm

Chị Thoa rất quý trọng những bạn tự lập từ thời sinh viên, biết kiếm tiền để lo cái ăn nơi ở. Chị biết rất nhiều bạn trong các KTX, trong TPHCM, ngoài HN, vẫn chưa thức dậy khi báo thức reo lúc 6h, vẫn hàng tháng xin tiền gia đình đều đặn như một lẽ tất nhiên, chưa biết đi làm kiếm tiền là cái chi chi. Trong khi ngoài kia, có những người ngày kiếm chục triệu $$$, ngày học tập và làm việc mười mấy tiếng. Ngoài kia, cũng có những bạn sinh viên đang tự lập những cửa hàng, chạy đôn chạy đáo học tập và làm việc để khởi nghiệp.

Uhm, người ta chạy đà hoặc cất cánh hết rồi, các em định cất cánh lúc nào đây? Chị thấy, sinh viên VN mình có nhiều bạn phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình, vẫn ngửa tay xin tiền bố mẹ. 18 tuổi rồi, phải tự lập rồi đấy nhé. Xin tiền hoài để tụi nước ngoài nó biết, ngại lắm á nha!!!

Xem thêm: Nghề gia sư – Nghề cao quý nhất của sinh viên

Các em hãy đi làm thêm để kiếm tiền thu nhập, để tăng thêm vốn sống và rất nhiều kĩ năng khác nữa. Đi dạy kèm, đi rửa chén, đi phụ quán ăn, phục vụ quán cafe, hay đi làm osin partime cũng được. Làm gì cũng được, miễn hợp pháp và kiếm được tiền nghĩa là sang chảnh hơn mấy đứa xin tiền nhà rồi.

Trước khi về đội của gia sư Tiên Phong, chị làm bên nhân sự. Các bạn sinh viên mới ra trường, hỏi cái chi cũng ngập ngừng, kêu làm gì cũng không biết. Nhìn là biết các bạn chưa từng đi kiếm tiền. Kêu bạn soạn giùm cái văn bản, sắp xếp giùm mớ đồ văn phòng, Chị cũng phải sửa tới sửa lui.

Kĩ năng sống và giao tiếp đều yếu, Chị vừa dọa vài câu đã sợ tới mức tính toán cộng cũng sai nữa! Giờ tuyển dụng nhân sự, người ta coi CV (Curriculum Vitae) mà chỉ có học với học, chưa từng làm gì là người ta không ưng mắt đâu. Kinh nghiệm làm việc không nhất thiết phải làm công ty này công ty nọ, làm gì kiếm được tiền, được trả lương, được cống hiến chính là làm việc.

Xem thêm: Phương pháp học tốt môn tiếng Anh

Có bạn sinh viên nhắn tin hỏi Chị : ” Chị ơi, em học trường TOP 1 Sài Thành, lo học không hà, thời gian đâu mà em đi dạy?”

Nói nghe nè, không biết TOP 1 là trường nào, chỉ biết Bách Khoa ra trường cũng thất nghiệp nếu không có đủ kĩ năng. Có rất nhiều điều trường ĐH không dạy các em đâu. Giáo Dục xứ mình ở mức nào, các em biết rồi đó!!

Bên trung tâm Chị, các bạn sinh viên Y Dược, Bách Khoa đi dạy nhiều lắm. Chị rất nhớ những ngày trưa nắng, có sắn Bách Khoa đạp chiếc Martin TQ, loại mà đạp gần chết nó mới đi, tới Trung Tâm Q3 nhận lớp. Trán cô sắn nhầy nhẵn mụn. Hỏi ra, bữa nào cô cũng thức khuya lơ. Sắn từ xứ nẫu vào Nam, đi dạy từ hồi năm nhất. Sắn dạy từ Q6, Bình Tân tới Gò Vấp, Thủ Đức. Không ỏng ẹo chê xa chê gần, ở đâu có lớp và kiếm được tiền là sắn dạy. Nhìn sắn đi, cái dáng gầy nhỏ ngăm ngăm cùng chiếc xe cà tàng chìm trong biển ô tô, xe máy mà chị khâm phục đến ứa nước mắt. Trời sinh sao cô sắn mạnh mẽ đến thế!!

Cũng có bạn học Y Dược qua chị nhận lớp, hẹn hồi 2h mà 2h rưỡi vẫn hổng thấy đâu. Lúc 3h mới thấy nó tới, tóc tai bù xù, cả cái kính cận nó đeo cũng dính nhớt. Giận vụ nó đi trễ, định không cho nó nhận lớp đâu mà nghe nó kể bị xúc sên mấy lần, mồ hôi ướt hết áo, thấy thương nên cho nhận.

Xem thêm: Những địa điểm dạy tiếng Anh miễn phí tại TPHCM

Có bạn gia sư RMIT qua chị nhận lớp Anh Văn Giao Tiếp, lương tháng có 1tr2 tuần 3b. Hỏi nó sao lại nhận lớp này, nó bảo vì thấy người ta cần học, nó đi dạy để có thêm trải nghiệm. Đúng là sinh viên trường Quốc Tế nó khác, bạn hẹn 3h là đúng 3h, không trễ phút nào, tác phong chuyên nghiệp, ăn mặc gọn gàng, mặt mũi sáng láng. Kiến thức bạn đó thì khỏi bàn, sinh ngữ nghe nói mấy thứ tiếng, phát âm tiếng Anh chuẩn audi, Chị nghe mà choáng váng luôn!!!

Cô gái Tôn Đức Thắng qua nhận lớp, bạn chạy chiếc Airblade màu đen lánh cóng, hai cái bánh xe bự lắm, chắc phiên bản thể thao. Bước vào trung tâm, chị cứ tưởng khách nào đến viếng. Bạn đi dạy hồi năm nhất, xe là bạn đi dạy mua được chứ không phải bố mẹ cho đâu… Bạn dạy trung bình 3 lớp tiếng Trung, mỗi lớp 2 triệu đồng, hàng tháng bạn tự lo chi phí học tập, sinh hoạt và còn dư tiền để mua xe. Vì vậy, đừng bạn sinh viên nào than với chị là nhà nghèo, ba mẹ không có tiền mua xe cho em. Nghe nhục với cô gái đó lắm!!
…………………

VÀ RẤT NHIỀU CÂU CHUYỆN KHÁC NỮA MÀ CHỊ BIẾT VỀ GIA SƯ, PHÍA SAU NHỮNG LƯNG ÁO ĐẦY MỒ HÔI CỦA SẮN BÁCH KHOA HAY CHIM ANH VŨ, Y DƯỢC, SƯ PHẠM, HAY BẤT KÌ TRƯỜNG NÀO TRONG THÀNH PHỐ NÀY. CÓ RẤT NHIỀU BẠN ĐANG NGÀY ĐÊM CẶM CỤI HỌC – KIẾM TIỀN -TỰ LẬP VÀ TỰ XÂY NHỮNG ƯỚC MƠ…. trong khi các em đang ngủ đêm ngày hay cày game, cày phim các loại….
Và hàng tháng, hàng năm, vẫn sống trong mơ, vẫn không biết mình muốn làm gì thật sự, mình sẽ là ai và mình ra trường rồi đi về đâu.

Các em ơi, không có lý do vì do tại bởi…. nào để biện minh cho việc mình không tự lập. Xài đồng tiền mình kiếm ra nó tự tin lắm. Đi làm đi nào, đi gia sư hay làm gì cũng được!!! Bạn bè đã chạy đà cất cánh hết rồi, mình cũng phải khởi động máy móc đi thôi.

Gửi các em,

“TRÊN ĐƯỜNG BĂNG SÂN BAY MỖI ĐỜI NGƯỜI,
CÓ NHỮNG KẺ ĐANG CHẠY ĐÀ VÀ CẤT CÁNH !!!!”
(Hai câu cuối Trích Trên Đường Băng của Dượng Tony Buổi Sáng)

Các bạn và các em tiện tay giúp Chị mời bạn bè có nhu cầu làm gia su like page https://www.facebook.com/giasutienphong/ và tham gia group FB này nhé.
Giấc mơ bé nhỏ của Chị là page đạt 30k like, Group Chị khoảng 20k members, Chị có thật nhiều lớp chất lượng, lương cao để giúp các bạn gia sư có việc làm thêm, thu nhập ổn định.
Giúp chị một tay nào, nhé, các em!

Kim Thoa – Ad Gia sư Tiên Phong – VP Q3

2.9/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
zalo-icon
facebook-icon