Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ giới thiệu với cha mẹ một số trường quốc tế dạy chương trình IB và một số trường song ngữ dạy chương trình Cambridge tại TP. HCM. Theo quan điểm của tôi, chương trình có tính quốc tế cao nhất là chương trình IB, và chương trình phù hợp nhất với trường song ngữ là chương trình Cambridge.

truong quoc te singapore

1.Trường quốc tế dạy chương trình IB: IB là chương trình phổ thông quốc tế cao cấp, có thương hiệu và danh tiếng, và có tính quốc tế (international outlook) hơn hẳn các chương trình quốc gia như Anh, Mỹ, Úc, Canada… Nói đến “trường quốc tế thực sự quốc tế” ngày nay, người ta sẽ nói tới chương trình học có tầm nhìn quốc tế, trong đó IB là chương trình nổi bật nhất, và được xem là phù hợp nhất với trường quốc tế. Các trường quốc tế thường có mức học phí từ dưới 500 triệu đến trên 700 triệu cho một năm học, tùy vào cấp lớp học và tùy trường.

* Nhóm Tier 1: bao gồm các trường lâu đời, có danh tiếng tốt, được kiểm định chất lượng quốc tế đầy đủ.

– BIS: trường là một cộng đồng văn hóa đậm chất Anh, thuộc sở hữu của tập đoàn Nord Anglia, là trường cao cấp thu hút được phụ huynh tinh hoa như doanh nhân thành đạt, nghệ sỹ nổi tiếng, CEO nước ngoài… Khuôn viên của trường hơi nhỏ, ít chú trọng tiếng Việt với học sinh Việt Nam. Được kiểm định chất lượng bởi CIS và WASC.

– ISHCMC: là trường đối thủ (rival school) của BIS, thuộc sở hữu của tập đoàn Cognita, cũng thu hút các đối tượng phụ huynh tương tự BIS, có văn hóa Bắc Mỹ. Khuôn viên của trường không rộng rãi, ít khoảng xanh. Được kiểm định chất lượng bởi CIS và NEASC.

– SSIS: là trường top tại khu Nam Sài Gòn, thuộc sở hữu của công ty Phú Mỹ Hưng, thu hút cộng đồng doanh nhân gốc Á và Mỹ, trường mang văn hóa Mỹ. Khuôn viên rộng lớn, xanh mát. Trường nằm xa cộng đồng expat châu Âu. Được kiểm định chất lượng bởi WASC.

* Nhóm Tier 2: bao gồm các trường quốc tế dạy chương trình IB, được kiểm định chất lượng quốc tế, phần lớn do các công ty Việt Nam thành lập lúc ban đầu.

– AIS (Australian): là 1 trong 4 trường lớn của khu vực TP. Thủ Đức, có chương trình học tương tự BIS, cơ sở vật chất tốt, thuộc sở hữu của tập đoàn Inspired Education. Trường có đông học sinh Việt Nam. Được kiểm định chất lượng bởi CIS.

– EIS: cũng là 1 trong 4 trường lớn của Thủ Đức, dạy IB tất cả các cấp, cũng thuộc sở hữu của Inspired Education. Trường có khuôn viên nhỏ được cải tạo lại từ các villa. Được kiểm định chất lượng bởi CIS.

– RISS: là trường theo phong cách Anh tại khu Nam Sài Gòn, có chương trình học giống BIS, học sinh nước ngoài chủ yếu Hàn Quốc. Được kiểm định chất lượng bởi CIS.

– AISVN (American): trường theo phong cách Mỹ, học sinh chủ yếu Việt Nam, có khuôn viên rộng lớn, tuy nhiên nằm khá xa khu trung tâm. Được kiểm định chất lượng bởi CIS và WASC.

* Nhóm Tier 3: bao gồm các trường dạy chương trình IB, nhưng hầu hết chưa được kiểm định chất lượng quốc tế, trừ SNA đã được kiểm định của WASC.

– SNA: trường được mua lại và cải tạo bởi tập đoàn Nguyễn Hoàng, có ít tính quốc tế. Được kiểm định chất lượng bởi WASC.

– CIS (Canada): Trường nằm ngay trong Phú Mỹ Hưng, mang phong cách Canada, ít tính quốc tế. Đã đăng ký làm thành viên CIS nhưng chưa được kiểm định chất lượng.

– IGS (Đức): Trường mang phong cách Đức, khá nhỏ cả về số lượng học sinh lẫn khuôn viên trường học. Chưa được kiểm định chất lượng.

– VFIS: Trường mang phong cách Phần Lan, ít tính quốc tế, bị ảnh hưởng bởi văn hóa Đại học Tôn Đức Thắng. Chưa được kiểm định chất lượng.

– WASS: Trường mang phong cách Tây Úc, ít tính quốc tế, khuôn viên nằm trong trung tâm thành phố nên nhỏ hẹp, ít không gian xanh. Đã đăng ký làm thành viên CIS nhưng chưa được kiểm định chất lượng.

– Tesla: Trường duy nhất ngoài quận trung tâm dạy chương trình IB. Trường có khuôn viên nhỏ, đang là ứng viên chương trình IB, chưa được công nhận chính thức. Chưa được kiểm định chất lượng.

2. Trường song ngữ dạy chương trình Cambridge: Cambridge là chương trình được tạo ra cho các trường dạy song ngữ cùng với chương trình quốc gia, do vậy nó có tính linh hoạt rất cao. Các trường có thể lựa chọn môn học nào và bao nhiêu môn tùy nhu cầu và khả năng của trường. Để gọi là trường dạy đủ chương trình Cambridge phải bao gồm 10 môn cho tiểu học, trung học cơ sở, 7 môn cho IGCSE và 3 – 4 môn A level. Ít hơn số môn học trên được hiểu là dạy một phần chương trình Cambridge (song ngữ). Dù được tạo ra cho các trường song ngữ ở ngoài nước Anh, chương trình Cambridge cũng là chương trình có tinh thần quốc tế và trung lập rất cao so với chương trình quốc gia khác. Dưới đây là một số lựa chọn trường song ngữ Cambridge, với mức học phí dưới 150 triệu đến trên 250 triệu/năm học.

* Tier 1:

– BVIS: là trường song ngữ duy nhất xứng đáng ở nhóm Tier 1 vì trường có triết lý song ngữ rõ ràng và thuyết minh được mô hình song ngữ của mình là gì. Trường được kiểm định chất lượng bởi CIS và WASC. Khuôn viên trường nằm hơi xa khu trung tâm Nam Sài Gòn.

* Tier 2:

– Horizon: Đây là trường song ngữ đầu tiên của TP. HCM, nếu không muốn nói là đầu tiên của cả nước, do doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ thành lập. Trường vẫn trung thành với chương trình Cambridge nhiều năm qua, có một số học sinh nước ngoài. Học sinh có thể lấy chứng chỉ IGCSE và A level. Có hệ quốc tế và song ngữ. Khuôn viên trường nhỏ.

– Emasi: Học sinh có thể lấy bằng IGCSE và A level (hoặc AP). Có 2 cơ sở ở quận 7 và Thủ Đức. Có một hệ song ngữ. Khuôn viên trường không lớn.

– Royal School: Học sinh có thể lấy bằng Checkpoints, IGCSE 5 môn và A level 3 môn. Trường nằm trong hệ thống giáo dục HUTECH, có cơ sở quận 7 và quận 6. Có 2 hệ: song ngữ quốc tế và hội nhập quốc tế. Sân chơi cỏ của trường hạn chế, cơ sở vật chất chưa đạt mức tiêu chuẩn.

* Tier 3:

– Hệ song ngữ trường quốc tế Singapore (SIS): Trường phong cách Singapore, học sinh có thể lấy IGCSE và A level. Từng có nhiều tranh cãi, kiện tụng với phụ huynh trong quá khứ.
– Vinschool: Học sinh có thể lấy bằng Checkpoints, IGCSE, và A level hoặc AP. Trường có cơ sở ở quận 1, Bình Thạnh, Thủ Đức. Trường ít ổn định nhân sự, và quá tải cơ sở vật chất vì học sinh đông. Trường có tham gia kiểm định chất lượng với CIS nhưng chưa được công nhận.

– BCIS: Trường mới chuyển hướng dạy chương trình Cambridge, ở cấp lớp dưới học chương trình IPC và IMYC, ở cấp lớp trên học sinh có thể lấy chứng chỉ IGCSE và A level. Trường từng gặp tranh cãi, xung đột với nhân viên, phụ huynh.

– VAS: Trường lớn nhất và cũng là trường đầu tiên tiên phong dạy chương trình Cambridge trong thành phố. Trường có cơ sở ở nhiều nơi trong thành phố, có lộ trình Cambridge khá rõ ràng và được nhiều trường học theo khi thiết kế chương trình học. Có 3 hệ: quốc tế hoàn toàn, song ngữ và tăng cường tiếng Anh, học sinh có thể lấy chứng chỉ IGCSE 5 môn và A level 3 môn. Trường vướng nhiều vụ ồn ào liên quan đến học phí, bữa ăn, quan hệ với phụ huynh, giáo viên.

Nguồn: Harry Bùi Khánh Nguyên – Anh Cá Heo – Diễn giả độc lập về giáo dục

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

facebook-icon
phone-icon